“Phép màu” nào tạo nên khả năng Anh ngữ của người Philippines

Điều đầu tiên phải kể đến rằng không phải người dân Philippines nào cũng có thể nói tiếng Anh tốt, đặc biệt là ở những vùng nông thôn nhưng ở khu vực thành thị, người ta có thể sử dụng nó một cách thành thạo. Đồng nghĩa với việc họ có thể giao tiếp và nói chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh, chứ không chỉ quanh quẩn vài câu “xin chào”, “cảm ơn”, hay “bạn có khỏe không”.

Việc Philippines coi tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức đã khiến người dân nước này ý thức cao hơn về tầm quan trọng của việc sử dụng tiếng Anh. Tại các thành phố lớn, tầng lớp tri thức và sinh viên sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày nhiều tương đương với Tagalog.

Các trường tại Philippines giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Philippines cũng như rất nhiều các quốc gia khác không muốn nhắc lại những cuộc chiến tranh xâm lược từng có trong lịch sử đất nước mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một phần vai trò của Mỹ khi đã “mang” thứ ngôn ngữ tới quốc gia này. Trong khi Mỹ đã giúp “gieo mầm” hạt giống tiếng Anh thì chính Philippines đã tiếp tục phát triển và truyền dạy thứ ngôn ngữ này sau khi Mỹ rời khỏi.

Đó cũng là lý do nhiều người cho rằng, tiếng Anh của người Philippines có  âm điệu giống của tiếng Anh Mỹ, chứ không như Anh-Anh hay Anh – Úc.

Lý do thứ ba nhằm giải thích cho việc người Philippines có trình độ tiếng Anh cao nằm ở phương pháp giáo dục khi đất nước này không coi tiếng Anh là một môn học như nhiều quốc gia châu Á khác. Với người dân Philippines, tiếng Anh là công cụ giao tiếp. Trẻ con được học tiếng Anh ngay từ nhỏ trong trường học và có cơ hội được thực hành nó ngoài lớp học.

Người Philippines giỏi tiếng Anh thứ 3 châu Á - Ảnh 5.

Các lớp học tại Philippines với các tấm biển, câu trích dẫn nổi tiếng được viết bằng tiếng Anh trên tường.

Ví dụ, khi bạn ra đường, bên cạnh những biển báo được viết bằng Tagalog, có rất nhiều các thông tin, biển báo được viết bằng tiếng Anh. Bạn có thể lên taxi và thao thao bất tuyệt nói chuyện bằng tiếng Anh với tài xế hay đơn giản là im lặng và nghe đài radio phát bằng tiếng Anh. Vì vậy, bất cứ ai cũng có cơ hội được thực hành đọc và giao tiếp tiếng Anh.

Đây là những cái mà học sinh châu Á thường bị hạn chế khi bên ngoài trường học, các em không có cơ hội được sử dụng tiếng Anh nhiều.

Người Philippines giỏi tiếng Anh thứ 3 châu Á - Ảnh 6.

Những tấm biển bằng tiếng Anh khắp mọi nơi.

Tại Philippines, các trường đại học nổi tiếng top đầu của cả nước đều đào tạo sinh viên bằng tiếng Anh. Do đó, sinh viên không chỉ có thể giao tiếp tốt mà còn được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho môi trường công việc với tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Vì vậy, cơ hội cho sinh viên Philippines cũng cao hơn khi họ có thể tới và làm việc tại các thị trường khó tính như Singapore hay Mỹ.

Có lẽ, các quốc gia trong khu vực châu Á nên nhìn nhận lại việc giáo dục tiếng Anh tại nước mình nếu thực sự muốn có những tiến bộ rõ rệt và vươn tầm thế giới, chứ không chỉ gói gọn trong sân chơi khu vực.

Nguồn: Kênh 14

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s