Các quy tắc “hack” ngoại ngữ

Quy tắc số 1: Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Không bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn một từ.

Sưu tập nhóm từ: Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 6 – 8 lần. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Đừng bao giờ viết một từ riêng lẻ vào tập vở mà hãy luôn nhớ viết cụm từ.

Học theo từng cụm từ
Học theo từng cụm từ

Quy tắc số 2: Không học ngữ pháp  trước

Học nói cho lưu loát như người bản xứ
Học nói cho lưu loát như người bản xứ

Ngay bây giờ đừng học ngữ pháp. Hãy để sách ngữ pháp ra xa. Hãy học nói theo những câu mẫu đơn giản và thuộc lòng những câu đó. Tập cho mình thói quen phản xạ như như người bản ngữ dùng. Tôi chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp mà không thể nói được một cách trôi chảy. Vì khi quá tập trung vào chuyện đúng sai của ngữ pháp mà bạn không thể nào phản xạ lại  như người bình thường được. Vì vậy giải pháp là chúng ta hong học ngữ pháp trước mà chú trọng bắt chước rồi sau đó mới đến trình độ cao hơn là học ngữ pháp.

Quy tắc số 3: Nghe trước

Nghe thường xuyên
Nghe thường xuyên

Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe ngoại ngữ mỗi ngày. Đừng đọc sách. Nghe nhiều, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng ngoại ngữ. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học ngoại ngữ bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Hãy nghe nhiều nhất có thể trong quỹ thời gian cho phép. Làm một ví dụ nhỏ như sau: xem như mình là một đứa trẻ thì việc lắng nghe nhiều rồi từ từ sẽ nói được những gì mình nghe một cách theo phản xạ tự nhiên điều đó hoàn toàn khoa học và hợp lý.

Quy tắc số 4: Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tự nhiên. Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bí mật để nói tốt là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tốt, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Học kỹ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

Quy tắc thứ 5 : Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng ngoại ngữ một cách tự nhiên. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai.

Quy tắc thứ 6: Nên sử dụng bài học và tài liệu thực tế

nghe voa

Hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói. Học ngoại ngữ qua các chương trình thực tế bạn sẽ biết ngoại ngữ đó được dùng như thế nào trong cuộc sông hằng ngày và sẽ không thấy khoản cách quá xa với học trong sách vở. Mặt khác, khi học thông qua các tài liệu đa phương tiện đó cũng làm cho các bạn có nhiều hứng thú hơn so với những trang sách khô khan. Có thể tận dụng sở thích vào việc học như là: nghe nhạc, xem phim … bằng ngoại ngữ để có thể vừa học vừa được thư giãn.

Quy tắc thứ 7: Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Trong các câu chuyện ngắn, người nói hỏi nhiều câu đơn giản. Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học phản xạ đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ.

Nguồn sư tầm

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s