Lộ trình học Writing “ZERO” to “HERO” – Phần 1

Dành cho những ai… không biết bắt đầu từ đâu
*Kho tài liệu khủng ở cuối bài*

Đạt 9.0 IELTS Writing là một dấu mốc trên chặng đường gắn bó với tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, chặng đường đến với 9.0 IELTS Writing của mình lại chứa đựng nhiều bí mật kinh hoàng mà một trong số đó là…

1. Mình chưa từng ôn luyện IELTS Writing

Được thừa hưởng bộ sách IELTS từ cô ruột từ những năm còn chưa vào cấp 3, IELTS Writing với mình lúc đó chỉ là những trang giấy đen xì và những hình vẽ quái dị (của Task 1).

Lúc đó và cả tận sau này khi đã vào đại học, IELTS Writing với mình luôn là những câu hỏi cao siêu và những biểu đồ phức tạp, tiếng Việt mình còn chẳng bao giờ nghĩ đến chứ đừng nói là tiếng Anh.

Vì thế, khi cần IELTS cho việc du học, mình đã xác định chiến lược: Nghe Đọc là trọng tâm; Nói Viết cố được đến đâu thì cố. Có lẽ chính vì vậy mà việc ôn thi của mình lại diễn ra rất nhẹ nhàng nhưng cực kỳ hiệu quả vì công sức được đổ vào đúng chỗ.

Lộ trình học Writing ZERO to HERO 1

• Nghe tốt giúp mình thấm âm thanh và ngữ điệu tiếng Anh –> nhớ từ vựng rất nhanh và bền.
• Đọc tốt giúp mình ứng dụng ngữ pháp để hiểu văn bản một cách thực sự –> ngữ pháp rất chắc chắn để ứng dụng khi viết câu

Thế nhé, lời khuyên số 1 là: Hát nhiều chưa chắc đã hát hay, Viết nhiều chưa chắc đã Viết giỏi – hãy cứ tập trung vào Nghe Đọc & Ngữ pháp cho tốt đã, đừng quá căng thẳng về Writing.

2. Cách “trị” Task 1

Với nhiều bạn, Task 1 có lẽ là một nỗi kinh hoàng. Mình cũng đã trải qua cảnh ngộ đó nên chắc lời khuyên dưới đây sẽ có ích với bạn.

Đó là cảnh ngộ gì? Vâng, đó là việc càng cày các mẫu câu hay từ vựng Task 1 (rise, fall, hold a major proportion, etc.) thì lại càng rối loạn và… sai. Khi đó, mình đã quyết định dừng lại vì thấy sao việc ôn thi lại… chán quá thể thế này.

Và mình tạm thời gạt bỏ hết mọi từ vựng và mẫu câu tiếng Anh máy móc kia đi, tập trung vào mỗi một câu hỏi: Có gì hot về cái biểu đồ “mắc dịch” này? Và mình trả lời câu hỏi đó bằng tiếng Việt, tạm thời không cần tiếng Anh.

Đây chính là điểm đột phá trong quá trình crack IELTS Writing Task 1 của mình vì, khi tạm quên tiếng Anh đi, sự tập trung được dồn vào việc hiểu bản chất số liệu và chủ động tìm ra những so sánh và đối chiếu đánh giá để mình cảm thấy… sướng trước đã.

Lộ trình học Writing ZERO to HERO 2

Và thực sự rất sướng vì lúc đó, thay vì rối mắt lên vì chi chít số liệu và hình vẽ, mình chỉ chú ý đến những cái “nhất” mà thôi: cao nhất, thấp nhất, chênh lệch nhất – bài nào có số liệu cũng áp dụng được tuốt. Và chính những cái nhất này lại “ăn khớp” với yêu cầu chỉ trình bày “key features” trong đề Task 1.

Khi đã có được phát hiện đáng giá rồi, mình ép nó vào một khuôn riêng do mình tự nghĩ ra; đó là công thức diễn đạt: nhận xét trước – minh họa số liệu sau. Chỉ cần 3 cụm diễn đạt như vậy thôi là thừa 150 words rồi. Nói Task 1 dễ chính là bởi lý do này.

Quan trọng hơn, chính việc “thực sự hiểu” số liệu khiến mình ít khi mắc những lỗi nghiêm trọng như nhầm lẫn đơn vị “amount” hay “number” hay hiểu sai bản chất của số liệu.

Kinh nghiệm chấm hàng trăm bài viết mỗi năm của mình cho thấy việc “không hiểu bản chất” số liệu là lỗi nghiêm trọng và phổ biến nhất bởi hầu hết thí sinh đều lao vào từ vựng, mẫu câu thay vì bỏ thời gian để “thực sự hiểu” biểu đồ.

3. Tốc độ là “VUA”

Tốc độ là yếu tố quan trọng hàng đầu với bất cứ kỳ thi nào, và Writing cũng không phải là ngoại lệ. Quá trình gắn bó với IELTS Writing đã cho mình 1 phát hiện “cực” hay. Tốc độ của Writing lại bao hàm 4 tốc độ thành phần, gồm:

✪ Tốc độ giải quyết vấn đề (problem solving)

✪ Tốc độ huy động từ vựng và ngữ pháp để trình bày vấn đề

✪ Tốc độ viết cơ học của tay (để đảm bảo mạch suy nghĩ không bị ngắt quãng)

✪ Tốc độ phát hiện và sửa lỗi

Lộ trình học Writing ZERO to HERO 3

Để viết tốt, bạn phải “nhanh” ở cả 4 tốc độ trên “CÙNG LÚC”. Chính vì đòi hỏi cao như vậy mà kỹ năng Viết được hầu hết mọi thí sinh đánh giá là kỹ năng “chát chúa” nhất.

✪ Tư duy nhanh sẽ giúp bạn “xử lý” được câu hỏi một cách thuyết phục (nhưng mới chỉ là ở mức độ tiếng Việt thôi).

✪ Tốc độ huy động từ vựng và ngữ pháp nhanh sẽ giúp bạn chuyển được nội dung bạn suy nghĩ đó thành tiếng Anh một cách chuẩn xác tương đối (tức là vẫn có lỗi sai).

✪ Tốc độ viết cơ học của tay là khả năng bạn viết nhanh, viết đẹp và viết dễ dàng, để việc viết nó tự nhiên như hơi thở và hoàn toàn không ảnh hưởng tới mạch suy nghĩ cũng như tâm lý.

✪ Tốc độ phát hiện và sửa lỗi là khả năng bạn nhìn ra lỗi của mình để xóa sạch chúng đi, đơn giản vậy thôi.

Những thói quen sau đây trong quá trình học tiếng Anh đã giúp mình “tối ưu hóa” cả 4 kỹ năng này, hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Theo Tôi được 9 điểm Viết IELTS

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s