8 bước để nói giỏi tiếng Anh

Hiện nay trên Internet phát triển rất nhiều phần mềm học tiếng Anh, mỗi một chương trình đều có những bí kíp khác nhau. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều thứ phải học và phải có những kỹ năng thành thạo hơn nữa. Điều người học tiếng anh cần có chính là quyết tâm thực hiện mục tiêu mình đề ra.

Dưới đây là 8 bước giúp người học tiếng Anh hiệu quả:

Bước 1: Nghĩ đúng và làm đúng kết quả như mục tiêu đề ra

Đặt mục tiêu sau 3 tháng có thể nói chuyện được với người Tây bằng tiếng Anh một cách cơ bản nhất và cần phải ghi chép lại mục tiêu đó. Mỗi lần nhìn thấy là một lần bạn có thêm đông lực để thực hiện.

Nghĩ đúng: luôn nghĩ mình sẽ làm được và có thể làm chủ bản thân, học nghiêm túc và có trách nhiệm với chính bản thân mình. Nếu chăm chỉ học lần lượt 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của tiếng Anh thì bạn đã học một cách máy móc. Người thông minh bao giờ cũng học nghe trước sau đó mới đọc và viết. Giống như trẻ con, chúng không hề biết chữ nhưng lại nói rất nhanh.

8 bước để nói giỏi tiếng Anh

 Bước 2: Phát âm chuẩn là quan trọng nhất và phải học đầu tiên

Suốt 7 năm học tiếng Anh từ lớp 6 đến khi vào đại học, tiếng Anh của rất nhiều người vẫn ở ngưỡng Zero. Cơ bản chúng ta luôn luôn học theo trình tự ngữ pháp, từ vựng đến khi nói với người nước ngoài họ không hiểu gì. Tâm trạng xấu hổ ngại giao tiếp càng khiến sự dốt tiếng Anh tăng lên.

Phát âm trong tiếng Anh là rất quan trọng và phải học đầu tiên. Nếu có hướng dẫn bài bản thì chỉ sau mục tiêu bạn đặt ra là có thể nói và nghe tốt hơn. Không có việc gì khó chỉ cần chọn đúng phương pháp mà thôi.

Bước 3: Không học các quy tắc ngữ pháp theo lối thông thường

Hãy học nó theo kiểu “living story”, học qua những câu chuyện trong cuộc sống, hay viết nhật ký bằng tiếng Anh chẳng hạn. Ngày hôm qua mình đã là gì? Gặp ai? Đi đâu?…. Tiếp cho ngày hôm nay và ngày mai cũng vậy. Hãy tự viết và tự đọc nó đều đặn một cách chuẩn xác phát âm, mình nói là hãy nói ra 1 cách chuẩn xác phát âm vì bạn sẽ nghe thấy nó trong phim rất nhiều đấy. Tự nói với bản thân, tự lẩm bẩm khi soi gương và luyện nói từ những gì mình viết.

Ngữ pháp là kỹ năng khả năng giao tiếp. Ngay cả người nước ngoài họ còn không biết hết quy tắc ngữ pháp nhưng họ có thể nói ra bất cứ điều gì. Ngữ pháp là quan trọng nhưng cần học thông minh.

Bước 4: Tắm mình trong nghe thật nhiều

8 bước để nói giỏi tiếng Anh 1

Nghe bị động: Nghe mọi lúc mọi nơi, bất kỳ lĩnh vực nào đều nghe tiếng Anh mặc dù không hiểu gì. Bật chế độ tự động phát tiếng anh đến khi đi ngủ. Như một thói quen, đến lúc sẽ tự nhiên phát âm theo những gì nghe được.

Nghe chủ động: Đặt ra mỗi ngày nghe 30 phút (lúc này bạn thực sự join vào học tiếng Anh thật sự đấy nhé). Cách học của những anh tài tiếng Anh và mình cũng nên áp dụng, đó là ngồi xem phim hoặc nghe nhạc rồi nhại theo phụ đề, cộng với viết từ mới (từ lặp lại nhiều lần). Có thể mới đầu bạn sẽ không thể bắt kịp tốc độ của người nói đâu nhưng mãi rồi thành quen và thành nhanh thôi (phát âm tốtsẽ giúp bạn làm được điều này dễ dàng hơn rất nhiều).

Bước 5: Học từ mới ít nhất 5 từ/ngày

Nếu nghe được người nước ngoài nói tiếng Anh bạn sẽ thấy họ dùng từ rất đơn giản. Sai lầm của chúng ta là cứ cố gắng thật nhiều từ mới để rồi không dùng được tí nào trong giao tiếp. Tại sao lại vậy? Tại vì các từ cũ dùng còn chưa thành thạo, nói gì đến các từ mới? Bạn cần ghi từ mới bạn muốn học ra, phát âm thật chuẩn, đầy đủ trọng âm sau đó tập điền từ đó vào câu hoàn chỉnh.

Bước 6: Học nói và giao tiếp bằng Qs and As

8 bước để nói giỏi tiếng Anh 2

Hãy tự nhìn vào gương và tự hỏi và trả lời những câu tiếng Anh. Như vậy bạn sẽ thực hành được phản xạ nghe nói. Từ từ tập nói chậm và phát âm chuẩn thì khả năng tiếng Anh có thể được cải thiện nhanh chóng.

Bước 7: Tìm các trang có thể nghe nhiều tiếng Anh thay vì lướt web mỗi ngày.

Youtube, đọc truyện song ngữ, xem phim tiếng anh, nghe nhạc không phụ đề là những trang web giúp bạn học tiếng Anh mỗi ngày. Vừa là phương pháp giải trí vừa là cách học giao tiếp.

Bước 8: Động lực

Tự tạo cho mình động lực để học và đi lên. Tinh thần chủ động học hỏi, tự tìm kiếm cho mình những cách học hiệu quả và không nản chí. Chắc chắn một ngày bạn sẽ làm chủ tiếng Anh của mình.

Theo tinhaymoingay

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s