Bí quyết học từ mới lâu quên

Khi học một ngoại ngữ thì điều quan trọng nhất là từ mới. Từ mới là nền tảng đối với bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Nhưng làm cách nào để  học từ mới nhanh thuộc và lâu quên là một câu hỏi mà rất nhiều người học tiếng Anh thắc mắc. Họ đã tốn rất nhiều thời gian để học nhưng kết quả không được bao nhiêu và do đó mà nhiều người đã nản lòng.

2d197-noi-tieng-anh-onedu

Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để nhớ lâu hơn

Theo nghiên cứu thì con người nhớ rất nhiều sự kiện và dữ liệu trong vòng một ngày nhưng những ngày tiếp theo thì sẽ bị giảm xuống theo thời gian. Vì vậy, điều cần thiết là phải ôn tập thường xuyên những thông tin mà mình đã tiếp nhận thì bộ não mới lưu lại được một cách chính xác nhất.

Khả năng nhớ và quên của chúng ta

Năm 1939, một nghiên cứu sinh của ĐH Bang Iowa, Herbert F. Spitzer đã nghiên cứu về thời gian có thể ghi nhớ những thông tin, dữ kiện, số liệu của bộ não con người. Sau khi thực hiện nghiên cứu trên 3500 học sinh lớp 6 thì kết quả là các bạn học sinh đã quên đi hơn 70% những gì đã học trong hai tuần nếu không được ôn tập mỗi ngày.

Sau 24 giờ, bạn sẽ quên đi gần 50% những gì vừa được học. Còn sau ba tuần thì rất tiếc, những gì còn đọng lại trong đầu của bạn chỉ còn khoảng gần 20%.

Điều quan trọng nhất của việc học là phải ôn tập, đó là công việc chuyển những kiến thức của bạn từ ngắn hạn sang dài hạn, lưu vào nếp nhăn trí nhớ. Đây thích hợp với những kiến thức thiên về lí thuyết như học thuộc bài, từ vựng… Bạn nên tham khảo những bí quyết dưới đây để có được hiệu quả học tốt nhất.

Khả năng ghi nhớ của con người
Khả năng ghi nhớ của con người

Ôn tập sớm

Bạn có biết là khả năng nhớ của mình như thế nào không? Cần ôn tập trong vòng một tuần kể từ khi bạn học những từ mới hay những cấu trúc ngữ pháp mới, nếu không ôn sớm, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để nhớ lại.

Bên cạnh đó cần phải sử dụng chúng hằng ngày. Sử dụng chúng bất cứ lúc nào có thể, tính lặp đi lặp lại sẽ tạo cho bạn khả năng phản xạ tự nhiên và không thể nào quên được.

Ôn tập thường xuyên

Đừng nghĩ chỉ cần ôn 1, 2 lần là cấu trúc ngữ pháp, từ vựng đó đã thuộc về bạn. Hãy ôn tập thật nhiều lần đến khi nhuần nhuyễn.

Nghỉ ngơi

Không nên ôm đồm nhiều việc, mỗi ngày chỉ cần khoảng 15 phút để ôn lại. Không nên cố nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một ngày sẽ khiến bộ não trở nên quá tải, khi đó cho dù bạn có học từ vựng mới cũng không thể nhớ được.

Nguồn:  sưu tầm

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s