9 điều nên biết trước khi học tiếng Anh

Nói tiếng Anh một cách lưu loát luôn là mục tiêu của mỗi người học tiếng Anh hướng đến. Cũng giống như nghe, đọc và viết, kỹ năng nói yêu cầu ở chúng ta là sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm. Ngoài ra, một yếu tố khác vô cùng quan trọng chính là phương pháp học phù hợp giúp chúng ta đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi bạn có những cách học riêng của mình,  cũng xin chia sẻ 9 lời khuyên giúp các bạn nói tiếng Anh một cách lưu loát và trôi chảy hơn!

1. Nhanh chóng, thần kì và hiệu quả: Không thể nào

Một điều mà sẽ khẳng định với các bạn là sẽ là không có bí kíp hay cách học đặc biệt nào để đảm bảo việc học vừa nhanh mà lại đạt kết quả cao. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh theo cách khác nhau, trong số đó có một số hiệu quả hơn số còn lại. Ví dụ, các bạn nếu muốn học tốt tiếng Anh thì phải cân bằng đầy đủ các lĩnh vực của ngôn ngữ: từ vựng, ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết. Bất cứ yếu tố nào bị bỏ qua cũng sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình rèn luyện nói tiếng Anh lưu loát.

Oanh Truong Monol

Mặt khác, những phương pháp khác nhau thì sẽ có tác dụng đối với những đối tượng khác nhau. Có bạn có thể ghi nhớ tốt với các ghi chú, trong khi một vài bạn khác rất ghét những tờ ghi chú đó. Lại có những bạn học tiếng Anh từ tình huống giao tiếp thân mật hàng ngày, nhưng có những bạn lại thích phương pháp có tổ chức và cấu trúc hơn.

Khẳng định lại thì để nói tiếng Anh lưu loát là cả một quá trình lâu dài mà chúng ta phải kiên trì, bền bỉ theo đuổi. Chính vì vậy, nếu ai đó nói với bạn họ có “bí quyết” để nói lưu loát nhanh chóng… thì đừng tin họ! Vì họ đang lừa các bạn đấy!

2. Hãy nói tiếng Anh một cách thường xuyên trong đời sống

So với việc bạn ôm quyển giáo trình hàng giờ thì những cuộc trao đổi, trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh quan trọng và hiệu quả hơn rất nhiều. Việc các bạn vận dụng và thực hành tiếng Anh trong đời sống thực chỉ 10 phút mỗi ngày mang đến hiệu quả cao hơn đọc sách vài tiếng một tuần.

Dù bạn không sống ở một đất nước nói tiếng Anh thì bạn hãy tự tạo môi trường cho chính bản thân mình!
Dưới đây, xin đưa ra một số gợi ý để đưa tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày :
+ Xem kênh thông tin bằng tiếng Anh trên TV.
+ Đọc báo tiếng Anh.
+ Luyện nghĩ bằng tiếng Anh khi làm việc nhà hoặc tập thể dục…

e6327-kakaotalk_20160526_132240445

3. Cân bằng các vấn đề về ngôn ngữ

Tiếng Anh có 6 vấn đề: nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp và từ vựng.
Lời khuyên cho các bạn là hãy dành một ngày trong tuần để học và rèn luyện một vấn đề, từ đó bạn có thể cân bằng tất cả các kỹ năng tiếng Anh của mình.

4. Xem, đọc, nghe tiếng Anh từ nhiều nguồn

Nếu như chỉ xem các chương trình tin tức bằng tiếng Anh, bạn có thể biết văn phong tiếng Anh trang trọng, chính thức, nhưng các bạn sẽ không hiểu những cuộc nói chuyện thường ngày với đầy thành ngữ và tiếng lóng của người bản xứ.

Mặt khác, nếu như các bạn chỉ xem phim và nghe nhạc tiếng Anh thôi, các bạn sẽ không hiểu và không biết cách viết một bài báo học thuật. Và khi dùng tiếng Anh cho công việc, bạn khó có thể nói về các vấn đề khác vì vốn từ vựng eo hẹp.

Vì vậy,các bạn hãy cố gắng đa dạng hóa nguồn học tiếng Anh của mình:
+ Hư cấu và Thực tế
+ Trang trọng và thân mật
+ Bài diễn thuyết và hội thoại.
+ Chủ đề trang trọng và hài kịch…

5. Nghĩ bằng Tiếng Anh

Đây chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất trong học tiếng Anh giao tiếp. Nhưng làm cách nào để chúng ta có thể học được? xin khuyên các bạn là hãy bước từ từ, hãy đi từng bước một. Các bạn hãy bắt đầu từ việc nghĩ từng từ riêng lẻ, rồi một câu hoàn chỉnh, cuối cùng tưởng tượng toàn bộ cuộc nói chuyện hoặc câu chuyện trong đầu bằng tiếng Anh.

Đây là một trong những cách hay nhất để các bạn luyện tiếng Anh, bởi nếu bạn lo ngại mình mắc lỗi sai, thì không ai biết về chúng cả!

Điều tuyệt vời nhất ở cách này là bạn có thể luyện tiếng Anh ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không cần đến lớp học hay sách vở. Bắt đầu thói quen nghĩ bằng tiếng Anh càng sớm, bạn sẽ nói lưu loát càng nhanh.

CPILS

6. Hãy sáng tạo cách diễn đạt theo nhiều ý khác nhau

Trở ngại lớn nhất đối với các bạn khi nói tiếng Anh một cách lưu loát là thiếu vốn từ và sự dè dặt trong khi nói. Điều này thường xảy ra khi bạn có ý tưởng nhưng không biết diễn đạt bằng tiếng Anh. Đây thực sự là một điều không hay khi đang nói. Tuy nhiên, nếu bạn không biết một từ nhất định, hãy thử nghĩ đến những từ ngữ khác để triển khai, diễn đạt ý nghĩ của mình

7. Tự luyện nói với chính bản thân mình

Đây thật sự là một cách rất tuyệt vời để các bạn có thể nâng cao sự trôi chảy khi nói tiếng Anh. Mặt khác cũng sẽ xây dựng được sự tự tin trong bạn. Không có áp lực tác động, mọi việc không nhất thiết phải hoàn hảo,các bạn có thể thoải mái luyện tập với chính bản thân mình một cách tự nhiên nhất.

Để luyện khả năng suy nghĩ, ứng biến khi nói, các bạn hãy chọn một chủ đề. Tưởng tượng rằng ai đó đang hỏi bạn một câu hỏi, sau đó trả lời bằng cách nói to lên ý kiến của mình. Điều này sẽ giúp các bạn tiến bộ và hướng gần tới mục tiêu hơn rất nhiều.

Bữa sáng và trưa, phòng ở ký túc xá hướng ra biển

8. Không nên quá chú trọng ngữ pháp và đừng lo lắng khi mình sai

Rào cản tinh thần lớn nhất đối với các bạn khi học tiếng Anh là sự lo lắng hoặc sợ sai – hay xấu hổ khi không nói một cách hoàn hảo. Nhưng hãy nhớ rằng: Giao tiếp thì quan trọng hơn nhiều sự hoàn hảo!

9. Không ngừng nỗ lực và kiên trì cố gắng và tuyệt đối không bỏ cuộc

Có rất nhiều bạn học tiếng Anh trong một thời gian, sau đó dừng lại và một thời gian sau họ bắt đầu lại. Tuy nhiên, do thời gian nghỉ dài, họ đã quên mất rất nhiều kiến thức và bắt đầu lại như lần đầu tiên vậy.

Nếu làm thế, bạn thường mất đi những tiến bộ trước đó, và sẽ mất nhiều thời gian hơn để nói tiếng Anh lưu loát. Nhưng tin tốt đó là, bạn không cần phải là thiên tài để có thể nói tiếng Anh trôi chảy – bạn chỉ cần có sự đầu tư và nỗ lực không ngừng.

Những lời khuyên chia sẻ với các bạn không biến bạn thành một người nói tiếng Anh hay và lưu loát nhanh chóng, nhưng sẽ giúp bạn tiến bộ đáng ngạc nhiên nếu bạn áp dụng chúng đúng cách! Chúc các bạn học tốt!

Theo leap.edu

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s