Bí quyết học ngoại ngữ nhanh

Bạn muốn làm công việc mơ ước ở nước ngoài, nhưng rắc rối là cần kỹ năng ngoại ngữ mà bạn lại không có thời gian. Các chuyên gia nói bạn có thể học giao tiếp cơ bản chỉ vài tuần và sử dụng thuần thục ngôn ngữ mới chỉ trong vài tháng.

Mặc dù có thể không đạt đến trình độ đủ để đọc văn chương nước ngoài, nhưng bạn có thể củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp để làm việc trong các môi trường khác nhau, dù đó là lĩnh vực ngoại giao hay giao dịch tài chính.

Khởi đầu

Đôi khi việc phải thường xuyên di chuyển giữa các nước vì công việc sẽ buộc bạn phải tìm cách để giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Kỹ sư Benny Lewis đã học 7 thứ tiếng, trong đó bao gồm Tây Ban Nha, Pháp, Đức và thậm chí tiếng Trung Quốc, để phục vụ cho công việc. Việc học tiếng Tây Ban Nha – tiếng nước ngoài đầu tiên đối với Lewis – đã tốn hơn một năm, nhưng những ngoại ngữ sau đó, bao gồm tiếng Trung Quốc, tốn ít thời gian hơn.

ky-nang-noi-tieng-anh-luu-loat

Bí quyết của ông là khi bắt đầu học ngoại ngữ phải liệt kê bối cảnh thường gặp trong đời sống hàng ngày để từ đó học cách đáp lại những câu hỏi cơ bản từ những người lạ. Sau một thời gian, Lewis thậm chí có thể phiên dịch cho các tài liệu chuyên ngành kỹ sư.

Các sách dạy thành ngữ và lớp học trên mạng có thể giúp ích cho giai đoạn đầu, theo các chuyên gia. Chúng cho bạn những từ vựng và sự tự tin cần thiết để giao tiếp với người bản xứ. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc học ngoại ngữ. “Hàng rào lớn nhất ban đầu là sự thiếu tự tin, nhưng điều đó sẽ dần được cải thiện”, Lewis nói.

Thật vậy, đôi lúc chỉ sự tự tin để giao tiếp cũng đủ để bạn thúc đẩy việc học ngoại ngữ đáng kể. “Nếu không mở miệng ra thì sẽ không tiến bộ được”, ông Michael Geisler, Phó chủ tịch các trường ngoại ngữ tại đại học Middlebury ở Vermont, Mỹ, nói.

6 bước để có CV tiếng Anh hoàn hảo

Điều này có nghĩa là không ngại mạo hiểm và nói sai. Khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, Lewis đã nói chuyện như thể vừa từ trong rừng ra. Thế nhưng hai tuần sau, ông đã có niềm vui đầu tiên khi có thể ra siêu thị và yêu cầu đổi món hàng vừa mua. “Dù bạn đi bất cứ đâu, người ta cũng sẽ rất nhẫn nại”, ông nói.

Hòa mình vào xung quanh

Geisler tin rằng sự hòa nhập vào môi trường xung quanh là yếu tố mang tính quyết định trong việc học ngoại ngữ. Càng đọc, nghe đài hay giao tiếp bằng ngoại ngữ nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ tiến bộ nhanh bấy nhiêu.

Bằng việc giao tiếp thường xuyên với các chuyên gia ngôn ngữ hay người bản xứ, bạn cũng sẽ có người để thường xuyên chỉnh sửa lỗi mắc phải. “Sự khổ luyện sẽ giúp mang lại thành công”, North nói. Nhưng sự khổ luyện mà không có kèm cặp thì chỉ giúp bạn thành công ở mức độ hiện tại. Bạn cần nhờ những người mình giao tiếp giúp sửa lỗi và cần cho họ biết bạn không ngại bị chỉ ra chỗ sai về từ vựng cũng như ngữ pháp.

6 bước phát âm tiếng Anh cực hay 1

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng bạn không cần quá chú trọng về ngữ pháp ngay lúc đầu. Điều quan trọng là phải sử dụng ngôn ngữ trước, và quan tâm tới ngữ pháp sau, Lewis nói. Trong lúc học, cần nhớ là bạn phải đọc và nghe truyền thông nước ngoài càng nhiều càng tốt. Ban đầu, bạn có thể đọc sách trẻ em hoặc xem những phim quen thuộc từng xem qua trước đây, nhưng bằng tiếng nước ngoài.

Nếu bạn có mục tiêu cụ thể, như giao tiếp với đối tác hoặc sử dụng ngoại ngữ tại công sở, đó là tất cả động lực bạn cần để học cách giao tiếp nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng trước những tham vọng quá lớn. Nếu bạn đặt mục tiêu rằng cần sử dụng thuần thục một ngôn ngữ chỉ trong hai tháng, nhiều khả năng bạn sẽ thất vọng.

Nhưng nếu bạn chỉ muốn đạt đến trình độ đủ để giao tiếp trôi chảy, nhất là trong công việc, điều đó là hoàn toàn có thể.

Theo Bbc.co.uk

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s