5 cách để nói tiếng Anh rõ ràng

“Có một số người cố gắng để loại bỏ accent”, Judy Ravin, chủ tịch và là người sáng lập Viện Accent Reduction cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều đó rất khó. Một số người sẽ coi việc cố loại bỏ accent (chất giọng địa phương) là sự xúc phạm, và họ có cái lý của mình. Accent là một phần bản sắc văn hóa độc đáo của chúng ta”.

Tuy nhiên, nếu bạn nói có accent, làm thế nào để biết accent đang làm giảm khả năng truyền đạt của bạn? Ravin nói có hai cách đơn giản:

1. Người nghe liên tục yêu cầu bạn nhắc lại;

2. Bạn có cảm giác là người nghe đang gật gù, nhưng không hiểu thông điệp của bạn. Để kiểm chứng, bạn có thể yêu cầu người nghe nhắc lại điều bạn vừa nói. Nếu họ truyền đạt lại sai, nghĩa là bạn vẫn chưa làm họ hiểu.

Ravin cung cấp những cách dễ dàng để phát âm tiếng Anh dễ hiểu hơn:

1. Nói chậm. Phát âm của mọi người tốt hơn khi họ nói chậm hơn.

2. Đọc thành tiếng và thực hành phát âm “ending sound” – âm cuối của từ. Ngữ pháp tiếng Anh phụ thuộc rất nhiều vào những âm cuối. Đây là điểm khác biệt với các ngôn ngữ khác.

3. Hãy chắc chắn rằng ngữ điệu của bạn đi xuống trước một dấu phẩy hoặc dấu chấm khi đang tập đọc to (không đọc thầm). Điều này báo hiệu cho người nghe sự kết thúc của một câu.

4. Ít nhất, hãy thuần thục phát âm của các âm phổ biến nhất trong tiếng Anh: “th”, “v và w”, “r” và chữ chữ “o” có nhiều cách phát âm, cách phổ biến nhất là “ɔ” như trong option /’ɔpʃn/ (tùy chọn). Ít gặp nhất là “ou” như no /nou/.

5. Thực hành ít nhất 15 phút mỗi ngày trong năm ngày một tuần. Bạn cần kinh nghiệm để làm chủ một ngôn ngữ.

Cần nhắc lại, Ravin nhấn mạnh rằng việc giảm accent khác với loại bỏ accent. Thay vào đó, nên dạy các âm có trong tiếng Anh mà không tồn tại trong các ngôn ngữ khác. “Mục tiêu là để duy trì bản sắc văn hóa… Mọi người sẽ vẫn có một accent riêng, tuy nhiên, nó không phải là một rào cản giao tiếp”.

Lynn, Moon ESL
Nguồn: mrmediatraining.com- Vnexpress

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s