Vì sao người Việt chật vật khi nghe tiếng Anh

Tâm lý chung của hầu hết mọi người là muốn nói tiếng Anh hay và trôi chảy. Tuy nhiên, ít người nhận thức được rằng để nói hay, bạn cần nghe rất nhiều.

Mặt khác, trong giao tiếp, sẽ là vô ích nếu bạn chỉ nói được mà không hiểu được người đối diện nói gì. Vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến khả năng nghe của người học tiếng Anh là thói quen dịch ra tiếng Việt, đặc biệt với học viên ở trình độ ban đầu. Đây là phản ứng tự nhiên vì chúng ta cảm thấy “an toàn” hơn khi sử dụng tiếng mẹ đẻ.

Tuy nhiên, khi nghe và dịch, sự tập trung thay vì dành cho việc nắm bắt thông tin sẽ bị phân tán sang quá trình dịch. Kết quả là, khi tốc độ dịch không thể theo kịp tốc độ nói, quá trình nghe hiểu sẽ bị ảnh hưởng. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi bạn gặp phải từ mà mình không thể “dịch” được…

MICE on An trua cung Tony

Một lưu ý nữa trong quá trình nghe là bạn phải giữ tâm lý thoải mái nhất có thể. Nên tránh tập trung quá mức vào từng từ mà nên nghe theo cụm từ, điều này sẽ giúp bạn nắm được ý chung tốt hơn. Kể cả khi gặp từ hoặc đoạn nào đó bạn không hiểu, hãy bình tĩnh, thư giãn và “cho phép bản thân” được phép “không hiểu”.

Cần nhớ rằng, bạn đang bắt đầu học một ngôn ngữ, việc gặp từ mới hoặc không hiểu cách diễn đạt là điều rất bình thường. Hãy rèn cho bản thân tâm lý thoải mái khi nghe một từ nào đó mới, nếu không biết nghĩa là gì, ít nhất hãy cố bắt âm hoặc đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh.

Khi nghe, hãy tập trung vào các từ khóa (key words) hoặc key phrases để giúp bạn bắt được ý chung hoặc chủ đề của bạn. Ví dụ, nếu bạn bắt được các từ “New York; business trip, last year”, bạn có thể cho rằng người nói đang nói về một chuyến công tác tới New York năm ngoái. Khi bạn nắm được ý chính rồi, việc hiểu các chi tiết cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, hãy nghe dựa vào ngữ cảnh. Tưởng tượng một người bạn nước ngoài của bạn nói: “…I bought this great tuner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Public Radio broadcasts”.

Bạn có thể không hiểu từ “tuner” nghĩa là gì. Việc tập trung nghĩ về từ này sẽ chẳng giúp ích được gì ngoài sự bực mình. Tuy nhiên, nếu bạn phân tích ngữ cảnh một chút, ví dụ khi biết nghĩa từ “bought”, “radio” và “listen” là gì, bạn có thể đoán là anh ta mua cái gì đó để nghe radio. “Tuner” có thể phải là một loại đĩa hoặc chương trình radio nào đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để cải thiện khả năng nghe vẫn là luyện tập và luyện tập. Nghe nhiều sẽ luyện cho đôi tai bạn khả năng bắt âm tốt hơn, bạn cũng sẽ quen hơn với nhạc điệu, ngữ điệu và thể hiện cảm xúc khi nói. Điều này không chỉ cải thiện khả năng nghe hiểu của bạn mà còn giúp ích rất nhiều cho khả năng nói. Khi đã nghe nhiều đến một mức nào đó, rất có thể bạn sẽ thấy mình bắt đầu nói theo cách mà bạn từng nghe ai đó nói ở đâu đó.

Theo Haylie phan, Moon ESL

Nguồn: Vnexpress

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s