Thi viết IELTS: 5 lỗi phổ biến trong bài phân tích

Không viết giới thiệu rõ ràng, phức tạp hóa vấn đề, cố viết tất cả mọi thứ… là những lỗi thường gặp của người thi IELTS trong bài viết 1 (bài phân tích) khiến bạn không đạt được 6.0.

Không viết giới thiệu rõ ràng

Viết giới thiệu là phần quan trọng nhất của toàn bộ bài luận. Nó là một đoạn ngắn, nói cho người đọc biết về 2 hoặc 3 điểm quan trọng nhất của biểu đồ, đồ thị, bảng biểu… Phần giới thiệu không nên đưa thông tin về dữ liệu, thay vào đó, mô tả các tính năng chính trong điều kiện chung.

Nếu bạn nghiên cứu các tiêu chuẩn chấm bài viết 1 của IELTS, sẽ thấy để đạt điểm 7, người thi phải trình bày phần giới thiệu rõ ràng về xu hướng chính, sự khác biệt hoặc các công đoạn. Nói theo cách khác, nếu không viết một phần giới thiệu rõ ràng, bạn không thể đạt được điểm 7 trở lên.

EV-fall-promotion-2016

Viết tất cả những gì bạn nhìn thấy

Tất cả câu hỏi của bài viết 1 đều ghi “Tóm tắt thông tin bằng cách chọn và tổng hợp các tính năng chính…”. Tóm tắt có nghĩa là bạn chỉ đề cập đến điểm chính, hoặc các tính năng chính.

Rất nhiều người thi cố gắng viết tất cả thông tin nhìn thấy. Điều này thường dẫn đến một bài viết rất thiếu tổ chức và thường làm bạn bị quá thời gian, hoặc thậm chí tệ hơn là không thể hoàn thành bài viết 2.

Hãy luôn nhớ rằng trong bài viết này cần sắp xếp theo sự ưu tiên. Khi viết phần giới thiệu, bạn có thể chỉ đề cập 3 vấn đề và những vấn đề ưu tiên này sẽ giúp bạn viết hiệu quả hơn.

Phức tạp hóa vấn đề

Các giám khảo biết rằng bạn chưa bao giờ nhìn thấy đồ thị hoặc biểu đồ trước đây và chỉ có 20 phút để viết. Do đó họ không trông chờ một phép lạ. Để giúp bạn, các đồ thị thường đơn giản hơn bạn tưởng nhiều. Khi nhìn vào biểu đồ, hãy cố gắng để phát hiện 3 xu hướng chung và đừng để bị cuốn vào những chi tiết mà chỉ cần tập trung vào những gì đang xảy ra từ đầu đến cuối.

Nói chung, thông thường sẽ có một xu hướng đi lên, một đi xuống và một tương đối ổn định. Nếu viết về 3 xu hướng chính đó, bạn đang đi đúng hướng. Nhưng nhiều người thi nghĩ rằng điều đó quá đơn giản và cố gắng tìm thấy dữ liệu không thực sự có ở đó.

pro_ev_sep

Không sắp xếp các ý hợp lý

Cách hợp lý nhất để tổ chức bài viết 1 là:

Đoạn 1- Mở bài

Đoạn 2- Giới thiệu các ý chính

Đoạn 3- Chi tiết ý chính 1

Đoạn 4- Chi tiết ý chính 2

Khi bạn đưa một bài viết điểm 9 cho người chưa bao giờ đọc, chỉ sau một lần đọc họ có thể vẽ ra được đồ thị hoặc biểu đồ gần giống. Viết lại ý và nhóm các ý với nhau một cách hợp lý sẽ giúp người đọc hiểu tất cả mọi thứ một cách dễ dàng.

Mô tả dữ liệu không chính xác

Mô tả xu hướng chung và những thay đổi trong dữ liệu đòi hỏi các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng rất cụ thể.

Những sai lầm phổ biến nhất có lẽ là cố gắng sử dụng ngữ pháp hay từ vựng mà bạn không hiểu rõ. Hãy nhớ rằng ngữ pháp và nghĩa cần chính xác nếu không muốn bị mất điểm.

Bạn cũng nên tránh việc mô tả dữ liệu quá chính xác. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào các con số về “Trộm xe” vào năm 2003, sẽ tốt hơn khi nói “approximately/around” (khoảng) hay “under/over” (dưới/trên) một con số bởi vì bạn không thể biết con số chính xác bằng việc chỉ nhìn vào biểu đồ.

Quỳnh Linh (theo IELTS Advantage)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s