Cảm hứng từ Jack Ma: Hãy chú trọng học tiếng Anh

Không những thành công trong việc xây dựng một đế chế kinh doanh hàng tỷ đô la, Jack Ma còn là một tấm gương về nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ và truyền cảm hứng cho nhiều người trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ khởi nghiệp.

(Nhân sự kiện Jack Ma được bổ nhiệm làm cố vấn cho nền kinh tế kỹ thuật số của Malaysia,  Tiến sĩ Martin Jacques – nhà báo Anh, tác giả cuốn ‘Khi Trung Quốc lãnh đạo thế giới’ – đã có bài viết về Jack Ma)

Chuyến thăm Trung Quốc chính thức gần đây của Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak của Malaysia thực sự là một thành công đem đến lợi ích to lớn cho đất nước ông. Điều đó đã được thể hiện qua việc ký kết dự án Đường sắt bờ Đông trị giá 55 tỷ RM (khoảng 13 tỉ USD) và hơn 10 giao dịch thương mại điện tử trị giá hơn 143 tỷ RM (tương đương 34 tỉ USD).

Mặc dù sự thành công về thương mại điện tử của Alibaba (Trung Quốc) đã thu hút sự quan tâm của Martin Jacques, nhưng tính kiên trì và tầm nhìn xa trong việc nâng cao tiếng Anh của Jack Ma lại khiến tác giả ấn tượng hơn nhiều.

Khi là một thiếu niên, Jack Ma đã đi hàng chục km chỉ để học thứ ngôn ngữ toàn cầu này bằng cách đến một khách sạn gần nhà mình, chỉ để có thể nói chuyện với du khách phương Tây bằng tiếng Anh. Tuy vậy, ông đã không hài lòng với những gì mình đã học từ các khách du lịch. Sau đó, Jack Ma đã đăng ký một khóa học để lấy bằng tiếng Anh và tốt nghiệp vào năm 1988.

Nếu không nỗ lực để nắm vững tiếng Anh, ông sẽ không có tham vọng để khám phá những tiềm năng to lớn của Internet tại Hoa Kỳ vào 1995, trước khi bắt đầu có một công ty trên mạng ở đây. Với những hiểu biết đó, ông đã trở về Trung Quốc và thành lập nên Alibaba vào năm 1999.

Trong vòng hai thập kỷ, Alibaba đã mở rộng và phát triển việc kinh doanh thành công đáng kinh ngạc trước khi tạo nên cú IPO lịch sử tại thị trường chứng khoán New York hai năm trước. Học tiếng Anh ở Trung Quốc gặp khó khăn hơn so với ở Malaysia. Mặc dù ngày càng có nhiều người Trung Quốc đại lục đã tốt nghiệp các trường đại học ở nước ngoài, tiếng Anh vẫn không được sử dụng rộng rãi ở đây.

Khi ở Thượng Hải năm 2001, Martin Jacques nhận thấy rằng nhiều phụ huynh rất quan tâm đến việc gửi con ở những  nhà trẻ với các giáo viên tiếng Anh xuất sắc. Nếu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học của chúng tôi đã thất bại trong nỗ lực làm chủ tiếng Anh, có lẽ họ cần phải lắng nghe cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Obama và Ma qua website ‘Obama interviews Alibaba billionaire Jack Ma‘. Ma nói tiếng Anh một cách hoàn hảo, mặc dù ông không có một môi trường thuận lợi để học ngôn ngữ này ở Hàng Châu, Trung Quốc hơn hai thập kỷ trước đây.

Chúng ta đều rất vui khi con em mình có dịp được tới trường và học tiếng Anh tử tế, có dịp trao đổi thông tin cũng như giao tiếp với bạn bè 5 châu, làm việc trong môi trường quốc tế, nơi mà tiếng Anh đóng vai trò ngôn ngữ chủ đạo.

Hy vọng các sinh viên và giới trẻ nói chung sẽ được những tấm gương thành công như Jack Ma truyền cảm hứng, tiến xa hơn trên con đường nắm vững và làm chủ tiếng Anh, qua đó thể cạnh tranh sòng phẳng với sinh viên tốt nghiệp nước ngoài. Tương tự, nhiều quan chức cao cấp và cấp dưới của họ trong các dịch vụ dân sự và chính trị cần phải nâng cao trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả.

Rất nhiều người xem Jack Ma là thần tượng nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy khởi đầu từ tiếng Anh, ngay từ bây giờ và đừng trì hoãn học tập.

Người dịch: James Binh

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s