Trường HELP cơ sở Longlong – Phát triển kỹ năng nói tiếng Anh với chương trình giao tiếp ESL

Chào các bạn, mình là Lee. Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn về Chương trình tiếng Anh giao tiếp ESL tại Trường Anh ngữ HELP cơ sở Longlong, thành phố sương mù Baguio nhé!

Như các bạn đã biết, hầu hết các bạn học viên Việt Nam đều rất tốt về ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh nhưng còn về kĩ năng nghe và nói thì lại khá kém. Lí do chủ yếu mình nhận thấy ở đây là vì các bạn không có môi trường luyện tập, cùng với các lí do khác như học sai cách ngay từ đầu, chưa nắm được bảng phiên âm, lười…

Nhưng, tất cả sẽ hoàn toàn có thể khắc phục được khi bạn chăm chỉ luyện tập với người nói CHUẨN. Đó cũng là lí do tại sao các bạn học viên Việt Nam khi sang Philippines học tập phần lớn đều chọn khóa học ESL, các bạn sẽ được tăng cường giao tiếp với tần suất lớn, ở lớp 100% nói chuyện bằng tiếng Anh với thầy cô, khi đi mua sắm, du lịch… 100% tiếng Anh giao tiếp cùng người dân bản địa. Lúc này, dù muốn hay không thì các bạn sẽ ở trong thế phải giao tiếp bằng tiếng Anh, đầy thách thức đây :p. Vậy các lớp giao tiếp tại Longlong diễn ra như nào? Hãy cùng mình khám phá nhé!

Tùy thuộc vào level, các bạn sẽ được học với các cuốn sách phù hợp với trình độ khác nhau, từ 1-5 (các bạn học viên sẽ có bài kiểm tra đầu vào lúc nhập học và bài kiểm tra cuối mỗi chương trình học để đánh giá năng lực).

Chương trình học của các bạn bao gồm 4 lớp học one-to-one (một giáo viên một học viên), học tập trung 4 kỹ năng Nghe (kết hợp Nói) – Nói – Đọc (kết hợp Nói) – Viết (kết hợp Nói). Việc sắp xếp như này để giúp các bạn học viên được rèn luyện và phát triển năng lực giao tiếp được nhiều hơn.

Vì các lớp đều là lớp học one-to-one với thiên hướng về giao tiếp nên các bạn đều bị “bắt buộc” nói. Lần đầu tiên khi tiếp xúc với thầy cô giáo, có nhiều bạn khá rụt rè hoặc có thể hiểu những gì thầy cô nói nhưng lại chưa thể phản xạ ngay được, nhưng sau vài hôm làm quen, các bạn sẽ tự tin hơn và dần bắt nhịp. Với những bạn có trình độ cơ bản, các bạn sẽ được học với những topic khá đơn giản nhưng sẽ được dạy kĩ về phần phát âm. Có những buổi dù chỉ học được vài từ mới, nhưng yêu cầu đặt ra là chất lượng, không phải số lượng, nên các bạn cần đọc đúng thì mới được chuyển sang từ khác.

Với những bạn có trình độ cao hơn, lúc này, thầy cô sẽ truyền tải nhiều hơn về kiến thức và tập trung vào cách diễn đạt sao cho tự nhiên và trôi chảy, khi nói, nếu gặp bất cứ lỗi nào, thầy cô sẽ chỉ lỗi sai ngay lập tức sau khi các bạn trình bày xong. Cuối mỗi buổi học, các bạn cần tóm tắt bài theo ý hiểu của mình và giáo viên sẽ kiểm tra lại vào ngày hôm sau.

Mỗi một cuốn sách sẽ được thiết kế phù hợp với một chương trình học (tương đương với 4 tuần). Nhưng điều này không quá quan trọng, tùy thuộc vào tốc độ tiếp thu kiến thức, các bạn có thể hoàn thành hoặc học vượt, hoặc chọn bất cứ chủ đề nào bạn cảm thấy yêu thích vì như vậy sẽ dễ dàng “tiêu hóa” hơn. Ngoài kiến thức sách vở và trên lớp, các bạn hoàn toàn có thể trao đổi với thầy cô về văn hóa, những địa điểm du lịch nổi tiếng, nơi ăn uống thường nhật của người dân bản địa, idols… Nói chung là bất kì chủ đề nào 😀

Thầy cô giáo nơi đây là những người cực kì vui tính, các bạn luôn có thể nghe thấy tiếng cười khi bắt đầu vào lớp học, họ rất thân thiện, yêu ca hát và đặc biệt là rất hài hước. Vậy nên nếu có bất cứ khó khăn hay gặp vấn đề gì, thầy cô sẽ luôn khích lệ và giải quyết cùng các bạn. Vậy nên đừng ngần ngại và hãy thử diễn đạt rắc rối của mình bằng tiếng Anh nhé ^^

Dù là lớp nói, các thầy cô vẫn cẩn thận ghi lại các lỗi sai và sửa lại để các bạn có thể tự luyện tập sau thời gian ở lớp, đồng thời củng cố cấu trúc ngữ pháp, giúp tiến bộ khả năng diễn đạt.

 

Speaking có thể được xem là kĩ năng tổng hợp, đòi hỏi các bạn cần có kiến thức về nội dung muốn diễn đạt, từ vựng và cả ngữ pháp. Có rất nhiều trường hợp các bạn học sinh nói bồi, chỉ cần đúng từ keywords là mọi người đều có thể hiểu ý muốn nói nhưng để giao tiếp trôi chảy và tự nhiên thì đó là cả một quá trình. Và quá trình đó kéo dài trong vài tháng, vài năm, hay vài chục năm là phụ thuộc vào những nỗ lực ngày hôm nay của bạn. Vậy nên hãy chọn cho mình một lộ trình học tập phù hợp và “cày” mỗi ngày nhé. Welcome!

Nguồn: Trường Anh ngữ HELP.

Advertisement