Lyn – EROOM

Tôi là Lyn, cô gái 22 tuổi với những hoài bão về tương lai, đã có một chuyến du học tiếng Anh 3 tháng tại Eroom, Bacolod, Philippines. Tôi khởi đầu hành trình với câu nói của một chị bạn 29 tuổi “chị ước gì năm 22 tuổi chị cũng đi du học như em”. Điều ấy không những làm tôi tỉnh táo sau chuyến bay dài từ Tân Sơn Nhất đến Bacolod mà còn giúp tôi vững niềm tin vào quyết định của mình hơn.

Cũng giống như nhiều bạn, du học tại một đất nước xa xôi là một chuyện khá lớn nên tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu cẩn thận về thông tin của các trường ở Philippines. Kết quả, Eroom là lựa chọn cuối cùng vì những lý do sau:

  • Một là chất lượng được nhiều người đánh giá cao
  • Hai là giá cả hợp lý.

Theo bình luận của một số cựu học viên của các trường tại Philippines, các trung tâm tại đây không có sự khác biệt rõ rệt về chất lượng, sự chênh lệch về học phí xuất phát từ chi phí và mức sống của từng khu vực.

Thật sự, khi sống và học tập tại đây, tôi đã có những cảm nhận của riêng mình như sau:
Cảm giác đầu tiên là chỗ ở khá thoải mái vì cơ sở vật chất của trường là khách sạn 3 sao Luxur Place tại Massasay street – nơi đóng quân của các tuyển thủ Philippines trong thời gian diễn ra các trận đấu AFF Suzuki Cup 2019 tại Bacolod. Bên cạnh đó, mô hình ký túc xá giúp tôi tiếp xúc và học hỏi văn hóa của các nước khác nhau. Giờ đây, tôi có thể nói những câu giao tiếp đơn giản bằng tiếng Trung, Hàn, Nhật và có một số kinh nghiệm nho nhỏ trong việc dạy tiếng Việt. Tiếp theo sau đó là cảm giác hồi tưởng về tuổi thơ. Các học viên của Eroom như được quay lại thời niên thiếu sống với gia đình, không phải lo lắng việc gì ngoài việc tập trung học tiếng anh (ít nhất 5 tiết man-to-man, 1 tiết nhóm, 2 tiết tự học). Thật vậy, trường có dịch vụ giặt đồ, dọn phòng và các bữa ăn phục vụ đúng giờ. Hơn nữa, các món ăn được thay đổi thường xuyên với khẩu vị của học viên Hàn, Việt, Đài, Trung….

 

Tiếp theo, tôi muốn nói đến điều tâm đắc nhất liên quan đến lý do chính tôi đến Philippines – mục đích cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Trước khi qua Philippines, tôi đã từng học nhiều trung tâm Anh ngữ nhưng khả năng speaking hầu như không tiến bộ nhiều. Một phần nguyên nhân là do đa số người Việt gặp vấn đề trong phát âm, kể cả các giáo viên. Điều này dẫn đến tình huống tôi nói tiếng Anh chỉ có người Việt hiểu. Thực tế, một tuần đầu tiên tôi cảm thấy bỡ ngỡ, chán nãn đến mức muốn bỏ cuộc vì phát âm sai liên tục. Thêm vào đó, tâm lý phải nỗ lực và cố gắng hết sức để xứng đáng với chi phí bỏ ra đôi lúc làm tôi căng thẳng. Lúc ấy, những giáo viên chính là những người thân giúp đỡ và động viên tôi mỗi ngày. Thật vậy, tại các lớp học 1 kèm 1, lớp học nhóm hay các cuộc hội thoại trong cuộc sống hàng ngày, các giáo viên của Eroom luôn nhẹ nhàng giải thích và chỉnh lỗi sai giúp học viên. Vì vậy, tuy gặp nhau trong thời gian ngắn nhưng mối quan hệ thân thiết làm tôi cảm thấy bồi hồi và luyến tiếc khi ngày chia tay đến gần.
Ngoài ra, bên cạnh các cuộc thi hùng biện, đọc thơ và diễn kịch tại trường, một tháng Eroom có tổ chức 1 đến 2 lần các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp học viên nước ngoài hiểu rõ hơn về văn hóa của đất nước vạn đảo. Bên cạnh đó, Bacolod được mệnh danh là thành phố nụ cười vì vậy sự thân thiện của người dân và an ninh nơi đây làm tôi và nhóm bạn thân rất tự tin tổ chức các chuyến đi khám phá ẩm thực và phong cảnh tại đây với chi phí khá rẻ so với Việt Nam. Mỗi lần đi qua thành phố khác chơi chúng tôi chỉ tốn khoảng 700.000VN cho tổng chi phí ăn uống, đi lại với đa dạng phương tiện như tàu, jeepney, bus, tricycle…..Trong vòng ba tháng, tôi đã đi được nhiều nơi nổi tiếng như Mayana Peak, the Ruins, New Goverment Center, ILo- ILo…với rất nhiều bộ ảnh đẹp để lưu lại những kỷ niệm đẹp của ngày tháng thanh xuân.

Có thể nói 3 tháng ở Việt Nam trôi đi rất nhanh, bình thường nhưng khoảng thời gian ở Philippines là cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời tôi nhờ gia đình thứ 2 mang tên Eroom. Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ với những ai đang xem xét quyết định du học tiếng Anh tại Eroom nói riêng và Philippines nói chung những kinh nghiệm sau: Bạn bao nhiêu tuổi, bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình không? Có bao giờ bạn cảm thấy buồn hay chán nản khi thấy bạn bè trang lứa được sếp đánh giá cao trong khi trình độ chuyên môn như nhau nhưng bạn ấy nổi bật với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Hay có bao giờ bạn muốn nói chuyện với người nước ngoài nhưng không tự tin. Nếu câu trả lời là có, đồng nghĩa là bạn luôn muốn đột phá, thăng tiến trong sự nghiệp cùng với ước muốn trải nghiệm các chuyến du lịch nước ngoài và kết bạn bốn phương. Vậy sao không thử một lần như câu nói “CHƯA BAO GIỜ LÀ MUỘN ĐỂ BẮT ĐẦU”

 

Advertisement