Philippines thu về 30 tỷ USD kiều hối mỗi năm như thế nào?

Hàng năm, trong khi Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động chân tay, và lượng kiều hối thu về khoảng 12 tỷ USD, thì các y tá, bác sĩ, giáo viên dạy tiếng anh Philippines … mang về cho đất nước hơn 30 tỷ USD.

Năm 2013, Economist công bố danh sách những nước có trình độ tiếng Anh dùng trong công việc tốt nhất thế giới. Và thật đáng ngạc nhiên, Philippines đứng số 1 thế giới với điểm số 7.95, cao hơn cả một số nước có tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất như Anh, Úc, Mỹ. Cũng cần phải giải thích thêm rằng, tại các nước với tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, Economist chỉ kiểm tra đối với những người nhập cư không mang quốc tịch các nước này và không sinh ra ở đó.

Tổ chức ETS của Mỹ (Tổ chức đang quản lý kỳ thi TOEFL và TOEIC) thì liên tục xếp hạng Philippines là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 5 trên thế giới. Trong các nghiên cứu của mình, ETS không tiếc lời khen ngợi âm chuẩn tiếng Anh của người Philippines rằng nó giống với âm của người nói tiếng Anh bản ngữ nhất, cách dùng từ sinh động, ngữ điệu và sắc thái nói tiếng Anh tự nhiên nhất.

Điểm đến của sinh viên nhiều nước trên thế giới

 Dù Mỹ vẫn nổi lên trên thế giới như một cường quốc giáo dục thì ở châu Á Thái Bình Dương, Philippines đã trở thành một điểm đến rất hấp dẫn trong những năm gần đây.

phi thu ve 30 ty kieu hoi

Hyung-won là một sinh viên người Hàn Quốc chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp đại học vào năm tới, anh không có kể hoạch tìm việc làm ngay mà anh muốn trau dồi thêm tiếng Anh để có thể kiếm việc ở các tập đoàn nước ngoài. Học tiếng Anh ở Hàn Quốc tốn quá nhiều chi phí mà không có hiệu quả, Hyung-won đang chuẩn bị hành lý để sang Philippines 1 năm. Anh cho biết việc sang Philippines đã trở thành một trào lưu ở Hàn Quốc. Không chỉ các nước châu Á như Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines còn đón rất nhiều sinh viên từ các nước xa xôi như Lybia, Brazil hay Nga.

Chính phủ Philippines tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều trung tâm lập ra để dạy tiếng anh cho công dân của những quốc gia khác, như việc cấp giấy phép học tập đặc biệt cho phép sinh viên nước ngoài học tập tại Phillippines khi nhập cảnh với visa du lịch. Ba thành phố hàng đầu là Cebu (các trường CIA, SMEAG, EV), Baguio (các trường Pines, Monol), Clark (trường CIP). Các trường tiếng anh này thuê những giáo viên bản ngữ về giảng dạy, bên cạnh đó còn thiết kế nhiều lớp học phù hợp với từng trình độ đầu vào của học viên.

Cebu, Philipines.
Cebu, Philipines.

Tiếng Anh được người Mỹ đưa vào Philippines từ đầu thế kỷ 20. Dù tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính thức của Philippines, tuy nhiên mấy chục năm dưới chế độ thuộc địa đã khiến nhiều người Philippines buộc phải nói tiếng Anh tốt.

Tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho tất cả các môn học từ tiểu học cho đến đại học, cao học, tiến sĩ. Trong mỗi gia đình, thường có ít nhất một trong hai bố mẹ nói cực tốt tiếng Anh. Tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sĩ, sinh viên đều bắt buộc phải viết và bảo vệ luận văn bằng tiếng Anh.

Và quan trọng người Philippines luôn coi việc hiểu và nói được tiếng Anh như một điều tối thiểu, ai cũng phải làm được giống như việc nấu cơm dọn nhà. Điều đó càng tạo động lực để người người, nhà nhà ai cũng học tiếng Anh.

Giỏi tiếng Anh, người Philippines đã kiếm được hàng chục tỷ USD cho đất nước như thế nào?

Năm 2015, báo Japan Times của Nhật đăng tải bài viết về việc người Philippines đang thống trị các căn bếp toàn thế giới. Theo đó, bếp trưởng của những căn bếp sang trọng xa hoa nhất Trung Đông hay thậm chí là của gia đình Tổng thống Obama cũng như 3 đời Tổng thống Mỹ khác đều là người Philippines. 170 nghìn người Philippines đang làm việc trong các căn bếp trên các tàu viễn dương, tàu du lịch 5 sao, lâu đài của các ông hoàng Arab và Nhà Trắng.

Tính toàn bộ đất nước Philippines, hiện đang có 10% dân số tức khoảng hơn 9 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài và làm đủ mọi nghề, từ kỹ sư cho đến lập trình viên, giáo viên dậy tiếng Anh, hầu bàn… Suốt nhiều năm, kiều hối của Philippines luôn nằm trong top cao nhất của thế giới, lên đến 30 tỷ USD năm 2015.

Tháng 10/2015, Tholons, công ty tư vấn đầu tư nổi tiếng của Mỹ công bố một báo cáo cho thấy, thủ đô Manila của Philippines đã vượt qua Mumbai của Ấn Độ để trở thành thành phố thực hiện dịch vụ ủy thác nghiệp vụ kinh doanh (BPO) lớn thứ 2 trên thế giới. Trong bản danh sách những thành phố BPO lớn nhất thế giới còn có cả thành phố Cebu của Philippines.

Khi ngành BPO phát triển tại Philippines, nó còn kéo theo sự phát triển của một loạt ngành công nghiệp và dịch vụ khác như bất động sản, bán lẻ. Giá văn phòng không khỏi tăng chóng mặt, sự xuất hiện của những căn chung cư cao cấp có giá hàng triệu USD ngày một nhiều.

Giỏi tiếng Anh đã mang lại Philippines 30 tỷ USD kiều hối mỗi năm, nâng cao thu nhập cho người dân. Giỏi tiếng anh cũng là chìa khóa phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay. Các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Theo Trí Thức Trẻ

HỌC BỔNG: HỌC BAO NHIÊU THÁNG, GIẢM BẤY NHIÊU TUẦN HỌC PHÍ

MICE Hoc bao nhieu thang Giam bay nhieu tuan hoc phi
MICE Hoc bao nhieu thang Giam bay nhieu tuan hoc phi

TRƯỜNG CIA: KHÓA ĐẢM BẢO ĐIỂM IELTS 4.5 HOẶC 5.5 TRONG 4 THÁNG VÀ 6 THÁNG

IELTS 4.5 va 5.5 tai CIA 2

Advertisement

Một bình luận về “Philippines thu về 30 tỷ USD kiều hối mỗi năm như thế nào?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s