Kỹ năng Skimming và Scanning – Để bài đọc không khó

Đ làm tt bài đc ca k thi IELTS, TOEFL hay bt k bài thi ngoi ng nào thì thí sinh không quên trang b cho mình hai k năng là skimming và scanning.

Đặc biệt, phần đọc của bài thi IELTS không phải bài đọc hiểu để bạn có thể nắm hết được nội dung bài viết, văn phong, ngụ ý…. của tác giả. Trong phần này, bài đọc thường rất dài nên yêu cầu các bạn đọc nhanh, đọc nắm ý để trả lời được 40 câu hỏi đó trong vòng 60 phút.


skim & Scan

SKIMMING

Skimming là gì?

Là đọc lướt qua tất cả các ý chính của bài essay chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào. Bạn thực hiện phần đọc này nhanh chóng bằng cách đọc qua tiêu đề để thấy nội dung bài viết, đọc các topic sentencesconcluding sentences vì các đoạn trong tiếng anh chủ yếu được viết theo hai cách là din dch và quy np, chú ý hơn vào các danh t quan trng để qua đó nắm đuộc nội dung chính.

Khi nào nên áp dng?

Khi mà đoạn văn quá dài và thời gian thì có hạn. Skimming giúp bạn đọc được nội dung chính cũng như quan điểm mà tác giả muốn nếu lên trong từng đoạn, xem tác giả đang phản đối, đồng tình hay trung lập, nắm bắt được những thông tin quan trọng qua đó quyết định được bạn nên đi sâu vào đọc đoạn đó hay không.

Các bước đ thc hin skimming?

Đọc phần title của bài viết, sau đó đọc đon m đu để xác định được nội dung chính trong bài viết.

Đọc các câu ch đ của từng đoạn, các câu chủ đề này thường là câu đầu tiên của bài text. Nhưng đôi khi đoạn văn lại được mở đầu bằng câu hỏi hay câu dẫn dắt, thì khi đó topic sentence lại thường nằm cuối đoạn.

Đọc vào đon văn, chú ý trả lời các câu hỏi who, what, which, where, when, why. Những từ quan trọng trong đoạn văn các bạn nên nắm bắt thường được ẩn nấp dưới dạng danh từ, số từ, các từ được in đậm hay viết hoa.

Người đọc cần nắm được logic trình bày của bài bằng cách dựa vào các marking words( từ dấu hiệu) như: because, firstly (đầu tiên), secondly (thứ hai), finally (cuối cùng), but (nhưng), then (sau đó), includes (bao gồm) và những từ chỉ thời gian  khác, v.v. Những từ này sẽ giúp cho người đọc nhanh chóng nhận ra đoạn  văn được trình bày theo cách nào: listing (liệt kê), comparisoncontrast (so sánh – đối lập), time – order (theo thứ tự thời gian), và cause-effect (nguyên nhân-kết quả). Bạn thấy đấy kỹ năng skimming rất quan trọng vì  vậy hãy cố gắng giúp mình nắm được kỹ năng này một cách thành thạo nhé!

Đọc từ trên xung dưới và t trái qua phi với mt tc đ nhanh. Đây là đọc lấy ý nên các bạn không nên bỏ qua bất cứ đoạn nào của bài để “lướt” cho nhanh vì như vậy sẽ rất dễ bị mất ý. 

SCANNING

Scanning là gì?

Là đọc nhanh bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi. Scanning cực kì quan trọng trong bài thi đọc IELTS vì đôi khi qua phần Skimming bạn đã nắm bắt được những ý chính nhưng để trả lời được câu hỏi phần reading bạn cần chú ý vào cách sử dụng từ ngữ của tác giả nếu không sẽ rất dễ bị đánh lừa. Scanning được áp dụng cho các dạng bài như True – False – Not given, multiple choices, complete the summary…

Khi nào áp dng Scanning?

Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text. 

Các bước cn có khi scanning?

Phân tích cách tổ chức bài khóa trước khi bắt đầu scanning.

Luôn luôn định hướng và ghi nhớ trong đầu rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Và định hướng đó là loại thông tin gì, danh từ riêng hay số từ, ngày tháng …. Càng định hình được dữ liệu cụ thể, bạn càng đỡ mất thời gian.

Bạn cần xác định xem thông tin đó có trong đoạn nào của bài viết theo trí nhớ có được sau phần skimming và “quét” một lượt để định vị chính xác vị trí của thông tin cần tìm. Thông tin có thể được sắp xếp theo vần hay theo thứ tự thời gian vì vậy bạn có thể căn cứ vào điều này để xác định dễ dàng hơn.

Dừng lại trước thông tin cần tìm và đọc những câu có liên quan đến thông tin đó để bắt gặp được điều mà tác giả đang muốn hỏi người đọc và trả lời câu hỏi. Bạn cần thực sự chú ý vào các cấu trúc câu phc được dùng trong bài viết vì nó rất dễ khiến bạn bối rối và nhầm lẫn đó.

Nên đc scanning như thế nào?

Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều  dòng cùng một lúc.

Khi tìm thấy thông tin hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu hay đoạn chứa thông tin

Bạn có thể đọc theo đường zic zắc từ dưới lên trên và từ phải qua trái để chắc chắn rằng bạn không bị chú ý vào nội dung của bài text. Nhớ là khi scanning bạn chỉ đọc lướt qua chứ không cần chú ý đến nội dung bài viết.

Bạn cần luyện tập đọc thường xuyên và khi đọc nhiều, bạn sẽ có cơ hội thực hành tốt hai kĩ năng trên, áp dụng nó một cách hiệu quả.

Tóm licó nhiều bạn chưa nắm vững về định nghĩa và cách sử dụng hai kĩ năng này thì bài viết của mình rất hy vọng mang lại thêm kiến thức cho các bạn. Hai kĩ năng trên sẽ giúp các bạn vượt qua được bài đọc hóc búa và đạt điểm cao. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến tc đ đc cần đạt được để ghi điểm cao nhé.

Theo Oxford Việt Nam

TRƯỜNG CIA: KHÓA ĐẢM BẢO ĐIỂM IELTS 4.5 HOẶC 5.5 TRONG 4 THÁNG VÀ 6 THÁNG

IELTS 4.5 va 5.5 tai CIA

HỌC BỔNG DU HỌC TIẾNG ANH, LUYỆN THI IELTS: HỌC BAO NHIÊU THÁNG, GIẢM BẤY NHIÊU TUẦN HỌC PHÍ

MICE Hoc bao nhieu thang Giam bay nhieu tuan hoc phi
MICE Hoc bao nhieu thang Giam bay nhieu tuan hoc phi
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s