Khoa học thiết lập và quản lý mục tiêu

Thông thường người học tiếng Anh muốn trở nên “giỏi tiếng Anh”. Nhưng bạn cần lưu ý rằng “giỏi tiếng Anh” không phải là mục tiêu, mà nó là mong muốn. Mong muốn khác mục tiêu ở chỗ mong muốn thường mông lung, xa xôi và không cụ thể. Còn mục tiêu thì luôn cụ thể với một cái tên rõ ràng, có tính khả thi đối với người thực hiện, có một khối lượng công việc phải làm rõ ràng, và một quỹ thời gian để hoàn thành rõ ràng.

22c39-pharse2b3

Mục tiêu đặt ra dù cao hay thấp, khi bạn nghĩ trong đầu thì nó vẫn chỉ là một ý nghĩ, nhưng khi bạn viết nó ra giấy hay viết vào bất cứ thiết bị điện tử nào như máy tính hay điện thoại thông minh, thì nó trở thành mục tiêu. Hãy nhớ rằng mục tiêu là cái mà bạn phải nhìn thấy được. Nó (tiêu – tức là đích đến) phải trong tầm mắt (mục) của bạn. Nếu chỉ là một ý nghĩ, nó có thể bị lãng quên rất nhanh, và rồi bạn sẽ chẳng đạt được cái gì cả. Khi bạn viết mục tiêu với đầy đủ tên, số lượng phải đạt được và thời gian phải hoàn thành, thì nó sẽ hiện hình trên giấy rõ ràng, và bạn sẽ lại nhìn thấy nó trong những ngày tiếp theo khiến bạn thực sự phải suy nghĩ về nó, mong muốn đạt được nó, lòng tự tôn của bạn bị thúc giục khiến bạn phải làm việc để biến mục tiêu thành hiện thực. Một mục tiêu được viết ra cũng đồng nghĩa với một lời cam kết. Viết mục tiêu ra là bạn đã cam kết với bản thân về một kết quả mà bản thân mình phải đạt được.

Do đó, thay vì mong muốn trở nên “giỏi tiếng Anh”, hãy đặt mục tiêu rằng: TÔI PHẢI ĐẠT 900 ĐIỂM TOEIC SAU 6 THÁNG NỮA!

IELTS

Mục tiêu đạt 900 điểm TOEIC sau 6 tháng là một ví dụ rất thú vị. Xin mời bạn cùng phân tích để xem nó có phải mục tiêu thực sự không hay nó là mong muốn. Để phân tích sâu mục tiêu này, chúng ta cần trả lời lần lượt các câu hỏi S.M.A.R.T sau:

SPECIFIC (cụ thể): Mục tiêu này có cụ thể không?

Trả lời: Mục tiêu này cụ thể, vì nó có một cái tên, một số lượng và một thời hạn rõ ràng: 900 điểm cho bài thi TOEIC trong 6 tháng.

MOTIVATIONAL (giàu động lực): 900 điểm có khiến bạn cảm thấy hứng thú không?

Trả lời: 900 trên tổng số 990 điểm là một số điểm TOEIC rất cao mà bất cứ ai cũng cảm thấy tự hào với kết quả đó. Hãy nhắm mắt vào mà tưởng tượng bạn cầm trên tay chứng nhận điểm TOEIC quốc tế đạt 900 điểm, bạn sẽ thấy sung sướng và tự hào như thế nào. Nó đủ sức khiến cho bộ não của bạn trở nên tham vọng hơn. Nó là cơ sở để bạn mơ ước lớn hơn cho các mục tiêu khác.

ACHIEVABLE (có thể đạt được): Mục tiêu này có khả thi với người thực hiện không?

Trả lời: Mục tiêu này nhìn vào thì có vẻ như quá sức, nhưng nó có thể thực hiện được vì những lý do như sau: Để đạt trên 900 điểm đồng nghĩa với việc người làm bài thi TOEIC phải biết khoảng 3500 từ vựng được đề cập tới trong bài thi TOEIC, và khoảng 70 cấu trúc và mô hình câu hay được sử dụng. 3500 từ vựng khi viết ra sẽ tương đương với 7 trang A4, vì mỗi trang A4 trung bình viết được 500 từ vựng tiếng Anh. Học sinh và sinh viên Việt Nam thường hay phải học thuộc lòng, và 7 trang giấy không phải là điều khó khăn khi chúng ta phải thường xuyên học thuộc hàng chục trang giấy, thậm chí là thuộc vài cuốn sách cho mỗi kỳ thi. Chỉ 7 trang từ vựng mà nâng ta tới một tầm cao đáng tự hào về tiếng Anh thì chúng rất đáng để ta cố gắng.

REALISTIC (Có tính thực tế): Mục tiêu này có thực tế với người thực hiện không?

Trả lời: Sự thật là có rất nhiều người đạt được trên 900 điểm trong bài thi TOEIC sau 6 tháng rèn luyện. Một khi nhiều người khác làm được thì bạn cũng hoàn toàn có thể làm được. Đó là một thực tế. Một thực tế khác là 900 điểm mới thật sự gây ấn tượng với chính bạn và với nhà tuyển dụng. Nó tạo ra hứng thú và sự kích thích với người học tiếng anh và luyện thi TOEIC.

TIME-BASED (Có thời gian rõ ràng). Mục tiêu này phải hoàn thành trong bao lâu?

Trả lời: 6 tháng! Đối với người có trình độ tiếng anh sơ trung cấp (Pre-intermediate), tương đương với phần lớn người đã học xong chương trình tiếng Anh ở bậc phổ thông, thì 6 tháng là một khoảng thời gian tuy ngắn nhưng vẫn đủ để kịp học và đạt điểm thi TOEIC mơ ước là trên 900 điểm. Chỉ cần bạn có một công cụ học tốt, và một chương trình đào tạo thật tốt là bạn hoàn toàn có thể đạt được số điểm đó trong vòng 6 tháng.

Pharse 4

Như vậy việc “PHẢI ĐẠT 900 ĐIỂM TOEIC TRONG 6 THÁNG” là mục tiêu chứ không phải mong muốn. Vì nó trả lời được các câu hỏi cơ bản của khoa học thiết lập mục tiêu với 5 tiêu chí gọi tắt là SMART. Dĩ nhiên 900 điểm TOEIC chỉ là mục tiêu đối với người đã có nền tảng tiếng Anh từ trình độ sơ trung cấp trở lên. Còn những người chưa thực sự vững vàng với tiếng anh cơ bản thì chỉ nên đặt mục tiêu đạt tới 600 điểm sau 6 tháng đã là một điều đáng tự hào rồi.

Trích từ sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh”

TRƯỜNG CIA: KHÓA ĐẢM BẢO ĐIỂM IELTS 4.5 HOẶC 5.5 TRONG 4 THÁNG VÀ 6 THÁNG

MICE IELTS dam bao diem 4.5 va 5.5 tai CIA - Copy

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s