Bốn nguyên tắc thiết yếu để học từ vựng tiếng Anh

1) Nguyên tắc trí nhớ từ vựng bắt đầu từ âm thanh

Đó là vì âm thanh là công cụ cơ bản và đầu tiên để truyền đạt ngôn ngữ. Tự ngàn xưa con người truyền ngôn ngữ từ thế hệ này sang thế hệ khác là bằng nói và nghe. Và dù bạn có đọc thầm bằng mắt các từ vựng ở bất cứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa, thì cái vang lên trong đầu bạn là âm thanh chứ không phải là chữ viết sẽ nhảy ra trong đầu bạn. Chính vì thế bạn nhất thiết phải học ngôn ngữ bằng tai và bằng miệng. Tức là bạn phải nghe và nói theo. Chúng tôi khi học ngoại ngữ hay nói một câu vui thế này: “Sau khi nghe hãy mở miệng ra và nói cho lớn lên. Chừng nào bạn chưa mở miệng ra, chừng đó bạn còn chưa thể học ngoại ngữ tốt được”.

Nghe thật kỹ và nói thật to
Nghe thật kỹ và nói thật to

2) Nguyên tắc học theo cụm từ chứ không học từ vựng rời rạc

Bởi vì từ vựng rời rạc thì mang nghĩa, và mỗi từ tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa khác nhau khi chúng đi theo bối cảnh khác nhau và cụm từ khác nhau. Các từ vựng ghép với nhau thành cụm từ, và cụm từ thì diễn đạt được các yếu tố quan trọng bậc nhất trong giao tiếp đó là ý. Chỉ khi bạn nói ra được một ý, thì người nghe mới thật sự hiểu bạn. Còn nếu bạn chỉ nói một từ rời rạc, thì người nghe sẽ phải đoán ý bạn thông qua bối cảnh giao tiếp. Hơn nữa khi diễn đạt được một ý thì bạn sẽ không còn cảm giác mông lung lo lắng về các nghĩa khác nhau của một từ vựng, mà bạn sẽ cảm thấy ổn định về nghĩa của từ đó trong cụm từ. Chỉ khi bạn nhớ cả cụm từ, việc giao tiếp của bạn bằng tiếng Anh mới trở nên đơn giản. Đó là lý do tại sao cách học này hướng dẫn bạn học theo cả cụm từ.

3) Cách nhớ từ vựng tốt nhất là nhớ theo bối cảnh

Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn viết từ mới ra một danh sách riêng để học thuộc. Bạn sẽ quên rất nhanh. Nhưng nếu bạn học ngay nghĩa của từ mới trong các bài đọc, bài nghe… thì bạn sẽ dễ dàng nhớ nó. Bối cảnh và nội dung của bài đọc và bài nghe giúp trí nhớ của bạn nhanh chóng liên kết và gợi lại những gì mà bạn đã cố gắng ghi nhớ. Khi bạn mở ra xem từ mới mà bạn đã học trong các bài đọc, bài nghe, bài thơ, hay bài hát… bạn sẽ dễ  dàng nhớ ra nghĩa của từ vựng mà bạn đã học mà không phải vất vả lục tung trí nhớ của mình lên. Hơn nữa, bạn còn dễ dàng hiểu đúng nghĩa của từ vựng đó, và tốc độ đọc hay tốc độ nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể vì từ vựng của bạn có liên kết mạnh mẽ tới bối cảnh sử dụng chúng. Hãy dùng bút chì viết nghĩa của từ vựng ngay vào bài đọc hay lời bài nghe của bạn và học thuộc chúng trong chính bài đó. Đừng vì giữ cho tờ giấy sạch sẽ mà viết từ vựng ra một cuốn sổ khác, rồi bạn có thể sẽ quên cả cuốn sổ đó để ở chỗ nào nữa đấy.

4) Học bằng cảm xúc mạnh mẽ sẽ nhớ lâu và bền vững

Bạn có thấy người ta thường vẫn nhớ lần đầu tiên tỏ tình, nơi đầu tiên trao nụ hôn… hay cả những cảm xúc tiêu cực như những lần nóng giận, những sự kiện buồn, những lần cãi cọ không? Đó là cảm xúc làm thông tin hằng sâu trong trí nhớ của bạn. Và trong bối cảnh tương tự, những thông tin đó rất dễ được gợi lại hoặc bật ra ngay trong đầu chúng ta vẹn nguyên. Chính vì vậy, để kích thích trí nhớ ngôn ngữ, bạn hãy nói thật to và cho phép mình nói giàu cảm xúc cứ như thể là bạn đang giao tiếp trong cuộc sống thực sự vậy. Bạn đừng ngần ngại mà hãy diễn đạt mạnh mẽ những ý tứ của bản thân, những cảm hứng, suy nghĩ, trăn trở… trong từng lời bạn nói. Cách học này sẽ giúp bạn có sự nhạy bén kỳ lạ trong giao tiếp và trí nhớ của bạn luôn có một nguồn năng lượng dồi dào thúc đẩy. Nó còn loại bỏ sự nhàm chán, giúp bạn kiên trì hơn trong việc học. Đừng học chỉ bằng chất xám, bạn hãy học bằng cả trái tim giàu cảm xúc của mình.

Luôn học bằng cả con tim giàu cảm xúc
Luôn học bằng cả con tim giàu cảm xúc

Kết luận quan trọng: Trong 4 nguyên tắc trên, 3 nguyên tắc thiết yếu ban đầu đó là học bằng âm thanh, học cả cụm từ và học trong bối cảnh là cái đã có sẵn, còn nguyên tác thứ 4 lại do bạn quyết định, vì cảm xúc thuộc về bạn. Thật hiếm có cách học nào trên đời có được cách tiếp cận trong việc học ngoại ngữ đa diện, hiệu quả và thú vị như vậy. Nhưng chính bạn mới là người đóng vai trò quan trọng nhất để thành công thật sự đến với bạn.

Trích từ sách “Luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng anh”

TRƯỜNG CIA: KHÓA ĐẢM BẢO ĐIỂM IELTS 4.5 HOẶC 5.5 TRONG 4 THÁNG VÀ 6 THÁNG

MICE IELTS dam bao diem 4.5 va 5.5 tai CIA - Copy

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s