IELTS có phải tất cả ?

IELTS vốn đã không còn xa lạ với phần đông những người học tiếng Anh nói chung và các bạn du học sinh nói riêng. Nó được xem là hệ thống đánh giá tiếng Anh thông dụng nhất thế giới. Vậy IELTS bắt nguồn từ đâu và tại sao lại quan trọng đến như vậy ?

Nguồn gốc và mức độ thông dụng

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System, được sáng lập vào năm 1989 dưới sự quản lý của các tổ chức University of Cambridge ESOL Examinations, British Council và IDP Education. Hiện nay IELTS được áp dụng cho hầu hết các trường đại học, học viện và công ty ở các nước Úc, Anh, New Zealand, Canada, Ireland và Nam Phi. Đặc biệt, tại Úc, New Zealand và Canada, IELTS còn là một tiêu chí quan trọng cho việc nhập cư.

Loại đề thi

IELTS có hai loại chính
IELTS có hai loại chính

Academic: dành cho việc nhập học ở các trường đại học hoặc học viện với cấp độ tương đương đại học trở lên. Ngoài ra, nó cũng được dùng cho mục đích thực tập công việc như bác sĩ hay y tá tại những nước nói tiếng Anh

General Training: dành cho các loại hình đào tạo phi học thuật hoặc nhập cư

Cấu trúc đề thi

Listening (Nghe):  Gồm 4 phần với độ khó tăng dần. Hai loại câu hỏi thông dụng nhất của kỹ năng này là multiple-choice (chọn 1 trong nhiều đáp án) và fill in the blank (điền vào chỗ trống). Thông thường, 3 phần đầu là đoạn hội thoại giữa 2 ~ 3 nhân vật và mỗi phần đều có đoạn nghỉ ở giữa để thí sinh có thời gian xem trước câu hỏi ở đoạn sau. Nhưng ở phần 4, thí sinh phải làm một mạch từ đầu đến đuôi và ngữ cảnh sẽ tập trung vào môi trường học thuật hơn là giao tiếp thông thường như các phần đầu.

Reading (Đọc): bao gồm 3 bài văn với khoảng 13 ~ 14 câu hỏi mỗi bài. Ở loại Academic, đoạn văn thường là các bài báo khoa học, tài liệu nghiên cứu, thông tin hoặc kiến thức trong môi trường học thuật. Nhưng ở General Training, đoạn văn ngắn hơn và thường được lấy từ ngữ cảnh đời sống thường ngày như thông báo, cáo thị, thông tin quảng cáo

IELTS co la tat ca

Writing (Viết): gồm 2 phần. Phần 1 trong General Training yêu cầu thí sinh viết lá thư trong một hoàn cảnh cụ thể, còn Academic thì tập trung vào mô tả biểu đồ hoặc một quá trình. Phần 2 thì cả 2 loại giống nhau là viết bài luận dạng argumentative essay, tức là tranh luận và phản biện

Speaking (Nói): gồm 3 phần. Phần 1 tập trung vào những vấn đề của thí sinh như gia đình, nơi sống, sở thích và những vấn đề chung chung khác trong cuộc sống, giống như một interview ngắn. Trong phần 2, thí sinh sẽ có 1 phút để trình bày về một chủ đề được đưa ra. Ở phần cuối, người coi thi và thí sinh cùng thảo luận về những câu hỏi liên quan đến chủ đề đã trình bày ở phần 2. Đây là phần khó nhất vì thí sinh không có thời gian để suy nghĩ và sắp xếp luận điểm như trong phần trước.

IELTS quan trọng như thế nào ?

Khi nhắc tới IELTS, rất nhiều bạn chỉ coi nó chỉ là tiêu chí để đi nước ngoài và đăng ký vào một trường đại học, nhưng lợi ích của nó không dừng lại ở đó. IELTS đòi hỏi người dư thi phải rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và liên tục cập nhật kiến thức mới, vì vậy học IELTS chính là một cách để giúp bạn quen với môi trường học thuật khi bạn bước chân vào trường đại học. Ví dụ, nếu bạn có vốn từ rộng và khả năng đọc hiểu nhanh thì rất thuận lợi cho việc nghiên cứu các loại tài liệu, nếu bạn có thể nói lưu loát và tự tin trước đám đông thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thuyết trình.

Lớp học nhóm với giáo viên bản ngữ tại Genius

IELTS có phải tất cả ?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của IELTS đối với những người học tiếng Anh nói chung và du học sinh nói riêng, tuy nhiên nó chỉ là một nền tảng nhất định; nói cách khác, bạn phải học hỏi và rèn luyện không ngừng ở cả 4 kỹ năng để cải thiện tiếng Anh của bản thân. Một ví dụ điển hình là một bạn học sinh có điểm cao phần Nghe nhưng khi sang nước ngoài vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp với bạn bè bản xứ. Nguyên nhân vì cách nói chuyện của người nước ngoài, từ âm điệu, ngữ điệu cho tới cách dùng từ, đa dạng hơn rất nhiều so với những gì bạn nghe trong băng. Vì vậy để cải thiện kiến thức về ngoại ngữ thì chúng ta không chỉ học từ tài liệu mà, còn phải học trực tiếp từ cuộc sống hằng ngày.

Theo vissonline

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s