Tôi đã đạt 990 điểm TOEIC như thế nào?

Tháng 9 vừa qua , Lê Tuấn Anh (23 tuổi, TP HCM)  đã tốt nghiệp với 2 tấm bằng cử nhân Luật và Quản trị Kinh doanh tại Đại học Luật TP HCM. Cách đây 3 tháng, Tuấn Anh còn đạt được tối đa 990/990 điểm TOEIC khiến nhiều bạn bè nể phục. Anh cũng đạt chứng chỉ Teacher training của IIG Việt Nam.

Bảng điểm TOEIC 990/990 của Lê Tuấn Anh.
Bảng điểm TOEIC 990/990 của Lê Tuấn Anh.

“Khi bước vào giảng đường đại học, tôi cảm thấy những môn đại cương khá nhiều và nhàm chán. Suốt năm nhất, ngoài giờ đến trường, tôi dành thời gian chủ yếu ở nhà chơi game và xem đấy là thú vui lớn nhất. Tôi bắt đầu chú tâm học tiếng Anh từ năm 2 đại học, trong một lần đi nhà sách, tôi tình cờ bắt gặp cuốn tiếng Anh TOEIC hay và giá rẻ. Lúc đó, tôi chợt nảy ra ý tưởng: “Tại sao mình không thử sức với môn học này?” – Tuấn Anh nhớ lại.

Thời phổ thông, hầu như chàng trai chỉ chuyên tâm vào ôn thi các môn khối A. Vì vậy anh nắm các kiến thức cơ bản của tiếng Anh khá kém.Thời gian đầu, Tuấn Anh gặp không ít khó khăn khi đọc bài mà chỉ hiểu được nghĩa vài từ. Với quan điểm đã làm gì thì phải hoàn thành tới cùng, trong suốt 4 tháng, 9X kiên trì giải mỗi ngày một đề TOEIC nên dần dần tiến bộ.

Tuấn Anh kể, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình luyện Tiếng Anh là việc tìm tài liệu, do các năm trước số lượng sách đề thi TOEIC không phổ biến như bây giờ. Khi đó, anh chỉ tìm mua được hai bộ sách là Target và Longman.

Tôi đã đạt 990 điểm TOEIC như thế nào 2

Sau khi giải hết đề bắt buộc, Tuấn Anh tiếp tục làm các bài tập cũ. Vì vậy, có những đề anh đã giải đến hơn mười lần. Anh chia sẻ, lúc đó, bản thân chỉ ước có thật nhiều bộ đề mới để làm cho “sướng tay”.

Đạt số điểm TOEIC tối đa, nhưng Tuấn Anh cho hay, anh không phải người giỏi tiếng Anh toàn diện. Về kỹ năng nói và viết, anh chỉ dừng ở mức trung bình. Vì kỹ năng nói và viết đòi hỏi phải có nền tảng tiếng Anh vững, giáo viên hướng dẫn thường xuyên mới tiến bộ. Trong khi đó, nghe và đọc có thể tự học bằng cách giải đề thường xuyên, học từ vựng mỗi ngày. “Nói chính xác hơn, tôi chỉ là người giỏi giải đề TOEIC” – Tuấn Anh vui vẻ nói.

Kinh nghiệm học tiếng Anh của anh khá đơn giản, mỗi ngày giải 1 đề thi và học 5 từ vựng. “Cách học đơn giản nhưng ít người làm được do dễ nản chí. Vì vậy, người học phải tập tính kiên trì và nhẫn nại” – anh nói.

Theo Tuấn Anh chia sẻ, điểm chung của đề TOEIC là độ dài, phải làm 200 câu liên tục trong 2 giờ nên đòi hỏi sự tập trung cao độ. Để truyền đạt lại kinh nghiệm cho các bạn trẻ, Tuấn Anh còn lập một kênh YouTube, thường xuyên đăng tải các clip do chính anh thực hiện, chia sẻ cách học và giải các đề thi TOEIC.

“Ban đầu, tôi chỉ làm vài đoạn video chia sẻ lên mạng xã hội. Nhưng dần về sau được các bạn ủng hộ nên tôi cố gắng làm đều đặn clip hơn. Hàng ngày, khá nhiều bạn vào hỏi kinh nghiệm làm bài và tôi cũng cố gắng chia sẻ hết có thể những điều bản thân từng trải nghiệm” – Tuấn Anh bày tỏ.

Hiện Tuấn Anh còn mở lớp luyện thi TOEIC với 35 học viên. Ảnh: NVCC.
Hiện Tuấn Anh còn mở lớp luyện thi TOEIC với 35 học viên. Ảnh: NVCC.

Lần thi TOEIC đầu tiên, Tuấn Anh đạt 930 điểm. Tuy nhiên, chàng trai 23 tuổi luôn ấp ủ ước mơ chinh phục điểm số tối đa. Với suy nghĩ: “Không gì là không làm được”, mỗi ngày, anh giữ thói quen giải 1 đề TOEIC. 9X tâm sự, đôi lúc anh cũng vụt tan ý chí nhưng may mắn đã vượt qua và chinh phục thành công.

Với các bạn trẻ yêu thích tiếng Anh, Tuấn Anh đưa ra lời khuyên, nên xác định rõ ràng mục tiêu học của bản thân. Ví dụ như để tăng cường khả năng giao tiếp hay đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC, IELTS… Theo đó, mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có các cách học khác nhau, xác định cái đích cần đạt là yêu cầu kiên quyết.

Theo sanhocbong

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s