Học kỹ năng nói ngay khi bắt đầu học ngoại ngữ

Xác định mục tiêu cụ thể, vượt qua sự rụt rè, dừng ngay việc chỉ chú tâm vào học lý thuyết… là những việc bạn cần làm ngay hôm nay để phát triển được kỹ năng nói ngoại ngữ của mình.

Benny Lewis được gọi là “hacker” ngôn ngữ chuyên nghiệp nhưng anh chắc chắn không phải có tài năng bẩm sinh. Sau khi học và thành thạo nhiều ngôn ngữ, cho dù đến năm 21 tuổi vẫn chỉ biết có ngôn ngữ mẹ đẻ, anh đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Anh lập một trang web riêng, fluentin3months.com, để chia sẻ những bí quyết và thủ thuật để học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả.

hoc-ky-nang-noi-ngay-khi-bat-dau-hoc-ngoai-ngu

Benny Lewis lập một trang web riêng để chia sẻ những bí quyết và thủ thuật để học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả. Ảnh: fluentin3months.com

Dưới đây là một vài lời khuyên của Lewis dành cho những người đặt mục tiêu nói được ngoại ngữ từ ngày đầu tiên.

Xác định được mục tiêu

Bạn cần phải bỏ ngay những mục tiêu mơ hồ trong việc học ngoại ngữ và đặt cho mình một mục tiêu hữu hình để thực sự phấn đấu tới.

Bạn nên đặt các mục tiêu như sau:

– Nói chuyện bằng ngôn ngữ mới trong vòng 2 tháng.

– Có một cuộc trò chuyện ngắn ít nhất 30 giây bằng ngôn ngữ mới trong vòng 2 tuần.

– Có thể nói chuyện qua điện thoại bằng ngôn ngữ mới sau một tháng.

Điều khác biệt ở đây là bạn phải có một mục tiêu vững chắc để hướng tới (thay vì một mục tiêu mơ hồ như nói trôi chảy) và đặt mốc thời gian sít sao để hoàn thành nó. Nếu bạn muốn nói trôi chảy, bạn cần phải xác định lại “trôi chảy” thực sự là gì. Trôi chảy không giống như thông thạo nhiều thứ tiếng vì vậy bạn vẫn có thể mắc lỗi về trọng âm và từ vựng mặc dù nên hạn chế tối đa điều này.

Bạn cần xác định mục tiêu một cách rất cụ thể và thiết lập một thời gian đầy tham vọng để đạt được mục tiêu đó. Thậm chí nếu chỉ cần đạt 90%, bạn đã thể hiện sự tiến bộ một cách ấn tượng trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ mang đến cho bạn một nền tảng vững chắc và thúc đẩy bạn bước tiếp.

Dừng học và bắt đầu nói

Một vấn đề lớn với những người mong muốn nói được ngoại ngữ là lãng phí quá nhiều thời gian vào lý thuyết, nhấn chìm bản thân trong việc học từ vựng, ngữ pháp và dành quá ít thời gian để sử dụng thực sự ngôn ngữ.

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp giữa con người với nhau, không phải là danh sách sự việc cần ghi nhớ. Do đó, bạn cần tiếp xúc với con người (không phải sách vở) nếu bạn muốn tiến bộ nhanh chóng.

Cách này hiệu quả không phải vì bạn đang sống ở một cộng đồng mà là vì bạn buộc phải luôn luôn sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ. Khi ai đó đang thực sự đắm mình và quyết tâm học, họ sẽ luôn luôn học được ngoại ngữ không kể “tài năng tự nhiên”, tuổi tác, khối lượng công việc và nhiều yếu tố khác.

Lúc bắt đầu luôn khó khăn nhưng nếu chờ đến lúc “sẵn sàng”, bạn có thể không bao giờ nói được ngoại ngữ. Cách tốt nhất cho đến lúc này là bỏ hết nghi ngại và nói chuyện. Mắc lỗi nhưng bạn sẽ học được khi thực hành và sẽ tránh được những lỗi đó lần sau. Những người bản xứ sẽ rất vui khi bạn học ngôn ngữ của họ và họ sẵn sàng giúp bạn nói tốt hơn. Việc nói thường xuyên và trở nên tự tin vào khả năng của mình là con đường nhanh nhất đến sự “trôi chảy”.

hoc-ky-nang-noi-ngay-khi-bat-dau-hoc-ngoai-ngu-1

Nếu bạn chờ đến lúc “sẵn sàng”, bạn có thể không bao giờ nói được ngoại ngữ. Ảnh: fluentin3months.com

Gặp gỡ và nói

Điều quan trọng phải nhớ là mục đích của ngôn ngữ là giao tiếp, vì vậy học ngoại ngữ yêu cầu bạn phải trở nên dễ gần. Nếu bạn là người hướng nội, hãy cố gắng hết sức để ra khỏi vỏ bọc của mình và gặp ngỡ mọi người. Có rất nhiều cách để làm điều này mà không phải đi đến bắt chuyện với người lạ, ví dụ gặp gỡ với những người ít hướng ngoại hơn.

Việc tìm người nói ngôn ngữ bạn đang học dễ hơn bạn nghĩ. Hầu hết mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là các thành phố lớn, đều có những người từ khắp nơi trên thế giới nói những ngôn ngữ khác nhau sinh sống. Một số người trong đó sẽ rất vui vẻ giúp bạn học hay trở thành người cùng học nhiệt tình của bạn.

Một vài cách để gặp người nói ngôn ngữ khác:

– Meetup.com: Mục đích của trang web này tập hợp những người có cùng sở thích thông qua mạng Internet và sau đó gặp trực tiếp để chia sẻ và thảo luận những sở thích chung. Trang này đã có nhiều buổi gặp thường xuyên theo chủ đề trong đó có ngôn ngữ.

– Các trang mạng xã hội: Hãy thử tìm kiếm trên Facebook, bạn sẽ tìm thấy một số sự kiện về ngôn ngữ. Bạn cũng có thể sử dụng một trang web hẹn hò để tìm đối tác học ngoại ngữ.

– Các phương pháp ngoại tuyến: Hãy hỏi thư viện địa phương hoặc tòa thị chính để xem có những sự kiện văn hóa mà bạn có thể tham gia, hoặc hỏi bạn bè, hoặc bắt chuyện với khách du lịch.

Chủ đề nói chuyện

Khi bạn gặp người bản xứ lần đầu tiên mà chỉ biết có vài từ hoặc cụm từ, bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng và muốn rút lui về với sách vở. Nhưng có nhiều cách để bắt chuyện với họ. Bạn nên cố gắng giữ cho cuộc nói chuyện tiếp tục, đảm bảo họ không cảm thấy chán với sự rụt rè của mình và sử dụng các cụm từ cụ thể để khuyến khích họ tiếp tục trò chuyện mà không làm cho bạn phải trả lời bằng một chữ cụt lủn.

Vấn đề chủ yếu của việc nói ngoại ngữ trong giai đoạn đầu là sự thiếu tự tin và thiếu vốn từ. Tiếp tục học từ vựng (ứng dụng Flashcard và trí tưởng tượng tích cực có thể hữu ích) và ngữ pháp. Nhưng hãy ra ngoài và sử dụng những vốn ít ỏi bạn đang biết ngay bây giờ. Trước khi biết hết về một ngôn ngữ, bạn đã nói ngôn ngữ đó một cách tự tin

Theo vnexpress

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s