Nói nhiều dù mắc lỗi vẫn tốt hơn?

Trong lớp học tiếng Anh, giáo viên thường khuyến khích và đôi khi ép người học nói. Họ bảo với học sinh “cứ nói đi và đừng bận tâm nếu có mắc lỗi, vì việc luyện nói quan trọng hơn việc bạn mắc lỗi”. Điều này có thật sự đúng? Sự thật việc mắc lỗi khi nói không phải là vô hại. Cứ mỗi lần nói sai thì khả năng cao là bạn sẽ mắc phải lỗi này trong lần nói sau. Vì vậy, nếu mắc lỗi khi nói, bạn sẽ tự hình thành trong đầu những lối mòn về cách nói và phát âm.

 

MICE hoc tieng anh tai philippines

Rất nhiều người nghĩ rằng việc cải thiện khả năng nói trôi chảy quan trọng hơn việc bạn nói đúng ngữ pháp. Nếu cứ đi theo lối mòn ấy, theo thời gian bạn sẽ cảm thấy việc nói ngoại ngữ rất dễ dàng, nhưng phần lớn là theo kiểu ngôn ngữ mà tự bạn tạo ra chứ không phải ngôn ngữ chính thống giống như người bản ngữ. Hay nói cách khác, bạn có thể nói rất trôi chảy, nhưng chưa đúng.

Ngoài ra, nghiêm trọng nhất trong nói là phát âm sai. Nói nhiều sẽ hình thành nên thói quen nói; phát âm sai nhiều dẫn đến thói quen phát âm sai. Điều này vô cùng nguy hại vì không chỉ ảnh hưởng tới khả năng nói mà còn tác động tới khả năng nghe của bạn. Nếu bạn đinh ninh là “INnocent ” đọc là ìn-nâu-xần thì sẽ không thể nghe được khi người khác nói đúng. Khi phát âm sai trở thành lối mòn, sửa lại cho đúng sẽ rất khó và mất thời gian.
Việc mắc nhiều lỗi không ổn chút nào nếu mục tiêu của bạn là nói đúng, rõ ràng và lưu loát. Khi tập nói tiếng Anh, bạn nên cẩn trọng để tránh mắc quá nhiều lỗi. Ngoài ra, bạn nên nghe nhiều để biết được cách diễn đạt đúng, đọc nhiều để biết được cách dùng từ đúng, và nhớ đảm bảo mình đang phát âm đúng. Trong khi đó, bạn vẫn cần phải luyện nói thật nhiều.

Nguyễn Xuân Quang, Moon ESL
Nguồn: antimoon

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s