4 kỹ năng mềm không thể thiếu cho du học sinh

Ngoài những trang bị về kiến thức, ngoại ngữ hay tài chính… cho các bạn du học sinh thì việc chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống và học tập là điều rất cần thiết. Mời các bạn tham khảo 4 kỹ năng quan trọng nhất sau đây nhé!

1. Kỹ năng quản lý thời gian

Đối với một du học sinh, thời gian càng trở nên quý giá hơn bao giờ hết bởi bạn có quá nhiều việc phải làm trong khi quỹ thời gian lại có hạn. Để có thể cân bằng và hoàn thành tốt việc học trên lớp, tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm thêm, làm việc nhà và tự học, bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian cực kỳ tốt.

studyabroad_skills

Từ việc lên kế hoạch sắp xếp các công việc một cách chặt chẽ, không lãng phí khoảng thời gian chết cho đến việc ứng biến linh hoạt với các vấn đề đột ngột xảy ra, thật không dễ dàng một chút nào. Các bạn du học sinh cũng cần xác định rõ mục tiêu của đi du học là việc học, chứ không phải là vui chơi hay làm thêm nên thời gian ưu tiên nhất vẫn phải dành cho học tập và nghiên cứu. Ở các nước phương Tây, các hoạt động giao lưu, lễ hội diễn ra một cách thường xuyên, vì vậy, bạn cũng cần học cách “từ chối” những thứ không cần thiết để có thể sử dụng thời gian hiệu quả nhất.

2. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn phải sống một cuộc sống tự lập. Bạn phải tự dọn dẹp không gian sinh hoạt của mình, tự giặt quần áo, tự nấu ăn, tự chăm sóc sức khỏe. Khi đến một nơi hoàn toàn xa lạ, bạn có thể không quen với khí hậu, không thể ăn những đồ ăn được bán sẵn, thêm vào đó là cảm giác nhớ nhà và áp lực học tập căng thẳng sẽ dễ khiến bạn bị ốm và suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, khả năng tự chăm sóc lúc này cần được phát huy tối đa để giúp bản thân có thể cân bằng, hồi phục sức khỏe và tinh thần.

studyabroad_skills 2

Bên cạnh đó, để có thể làm chủ tốt nhất cuộc sống tự lập và hoàn thiện thêm bản thân, bạn cần tiếp cận và hiểu nhiều hơn về văn hóa bản xứ, hòa nhập quốc tế và các hoạt động về thưởng thức, nghệ thuật, điều này giúp bạn có thêm những trải nghiệm và làm cho cuộc sống thường nhật trở nên dễ chịu, phong phú hơn.

3. Kỹ năng quản lý tài chính

Tại sao các du học sinh dù là đi theo hình thức tự túc hay được cấp học bổng một phần đều bị yêu cầu chứng minh tài chính? Vì mục tiêu của việc du học là việc học nên các trường học muốn vấn đề tài chính được đảm bảo để sinh viên có thể yên tâm học tập và nghiên cứu, việc làm thêm chỉ để phục vụ cho một số các nhu cầu khác như du lịch hay các sở thích cá nhân và không được phép để ảnh hưởng đến việc học.

Điển hình như các trường học tại Mỹ có yêu cầu rất rõ về việc làm thêm của sinh viên (từng loại thị thực có những quy định khác nhau) như khuôn viên làm việc được cho phép, số giờ tối đa làm trên một tuần. Tuyệt đối đừng được để tình trạng không làm chủ được túi tiền khiến những rắc rối về tài chính trở thành những gánh nặng không đáng có cho con đường du học của mình.

CIA Dinh Quan Binh IELTS 3

4. Kỹ năng quản trị mối quan hệ

Khi sinh sống và học tập tại những nơi xa lạ, việc chọn lựa và quản trị những mối quan hệ là cực kì quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp những sự cố khẩn cấp hay cần được giúp đỡ thì những người bạn đồng hương hoặc cùng nhà trọ, cùng khu học xá sẽ là những “vị cứu tinh” được nghĩ đến đầu tiên. Những người thân ở xa không thể xuất hiện ngay bên cạnh bạn bởi những rào cản về biên giới hay tài chính nên những người bạn lúc này chính là gia đình thứ hai của bạn tại nước bản xứ.

studyabroad_skills 3

Hội sinh viên tại các trường, thành phố và quốc gia lúc này sẽ là cơ quan bảo vệ và giúp đỡ trong một số trường hợp liên quan đến các thủ tục, là nơi giúp liên kết các du học sinh với nhau và tổ chức các hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa quốc gia. Rất nhiều du học sinh khi mới sang học vì quá nhút nhát và hạn chế trong khả năng giao tiếp đã rơi vào trạng thái cô độc và gặp nhiều khó khăn trong hòa nhập lẫn học tập. Trong khi đó, mối quan hệ giữa thành viên trong các tổ chức mang lại rất nhiều thông tin và cơ hội về hoạt động, trải nghiệm, việc làm, hơn nữa kinh nghiệm từ các anh chị đi trước cũng giúp ích rất nhiều để bạn có phương pháp học tập phù hợp và sở hữu những trải nghiệm quý giá trong quãng thời gian du học.

Bên cạnh việc xây dựng các mối quan hệ giữa những người Việt Nam tại nước ngoài, các du học sinh cũng cần chú trọng đến mối quan hệ với các bạn sinh viên bản xứ và quốc tế. Tham gia các câu lạc bộ trong trường học, đi làm thêm hay hoạt động tình nguyện sẽ tăng thêm kỹ năng sống đồng thời mở rộng mạng lưới bạn bè trên khắp thế giới. Chỉ kể đến một lợi ích rất đơn giản là bạn có thể đi du lịch với chi phí hợp lý và lộ trình thông minh bởi những người bạn tại các quốc gia sẽ là hướng dẫn viên tư vấn tận tình cho bạn.

Đối mặt với việc trưởng thành và tự lập ngay bên cạnh gia đình, trên quê hương mình đã là một việc không hề dễ dàng, vì vậy, các kỹ năng trên là vô cùng tối cần thiết cho những du học sinh đang học tập tại xứ người. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ hơn cho hành trang du học của mình.

Theo “Tri Thức Trẻ”

Một suy nghĩ 2 thoughts on “4 kỹ năng mềm không thể thiếu cho du học sinh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s