Để học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

MICE xin chia sẻ bí quyết học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu: giúp bạn tránh được những sai sót cơ bản trong ngữ pháp, cải thiện phản xạ trong phần Speaking và làm quen với kỹ năng viết trong IELTS Academic.

Học IELTS là một sự đầu tư khôn ngoan cho tương lai vì chúng ta có thể thấy rất rõ lợi ích mà chứng chỉ IELTS mang lại.

Tuy nhiên, ngay với những người tiếp xúc tiếng Anh từ sớm cũng vấp phải không ít khó khăn trong quá trình luyện thi IELTS, mà chủ yếu như không biết tự học IELTS bắt đầu từ đâu, thiếu phương pháp học IELTS hiệu quả và “ngập” trong hàng trăm nghìn tài liệu IELTS trên thị trường và trên mạng.

Với hy vọng giúp ích cho các bạn bắt đầu vào ôn tập để thi IELTS, bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm tuyện thi IELTS từ những điều căn bản nhất.

Thế nào là người mới bắt đầu học IELTS?

Nhiều bạn ngộ nhận giữa việc bắt đầu học IELTS và bắt đầu học tiếng Anh (General English). Các bạn sẽ nhớ rằng chúng ta cần đạt được một trình độ tối thiểu để sẵn sàng học IELTS. Ví dụ, cần biết về câu, thành phần câu, từ vựng cơ bản, có hiểu biết về ngữ pháp và các lỗi ngữ pháp. Nói tóm lại, tiếng Anh cơ bản cũng nên ở mức đã qua trình độ Elementary (căn bản). Tương đương với điểm số tối thiểu là 3.5 -4.0 IELTS (một số trường tại Philippines gọi đây là khóa IELTS Foundation hoặc IELTS Bridge).

Nếu điểm số thấp hơn thì lời khuyên cho người bắt đầu học IELTS là nên học thêm một khóa General English và củng cố thêm một khóa ngữ pháp cơ bản trước khi quyết định bắt tay vào học trình độ thấp nhất của IELTS.

Phương pháp nào học IELTS phù hợp với người mới bắt đầu?

Vậy thì học IELTS bắt đầu từ đâu? Đây là câu hỏi mà tất cả những người bắt đầu học IELTS đều đi tìm kiếm câu trả lời. Khi đã bắt tay vào học IELTS, dù là IELTS Foundation hay IELTS Bridge, các bạn phải đảm bảo rằng chúng ta sẽ không học lại ngữ pháp hay General English nữa. Vẫn là các chủ điểm ngữ pháp, nhưng chúng được áp dụng vào đâu, kỹ năng nào, phần nào, mục nào và như thế nào của bài thi IELTS.

Song song với việc ôn lại để nắm chắc ngữ pháp cơ bản, các bạn cần có ví dụ dẫn chứng cụ thể là những thứ có thật trong kỳ thi IELTS. Nói cách khác, các bạn sẽ học IELTS thực hành trên nền kiến thức cơ bản. Dù sao học IELTS cũng là học tiếng Anh, nên không có loại ngữ pháp nào là Grammar for IELTS mà nó không thuộc vào kiến thức General English cả.

Ta sẽ lấy ví dụ với một phần kiến thức rất cơ bản được sử dụng trong IELTS Writing Task 1 để dẫn chứng. Lý thuyết về “So sánh” trong tiếng Anh là một phần kiến thức tương đối dễ. Vậy ta sẽ học phần đó như thế nào?

Nếu người học vẫn ngồi học đi học lại các công thức như “more + long adj + than” hay “short adj + er + than” rồi đọc, nói, viết các ví dụ như “my father is older than my mother” hay “Ben is more intelligent than John” thì chúng ta sẽ không bao giờ giải quyết được nút thắt IELTS và nhìn thấy bài biểu đồ IELTS (Maps)vẫn viết sai hoặc hoang mang viết mãi không xong.

Vậy học thế nào cho đúng? – Ta cần lấy một biểu đồ mẫu IELTS và tập đặt các câu ví dụ sử dụng lý thuyết về so sánh ngay trên biểu đồ đó.

Eg: “The number of men is greater than that of women” hoặc “There were more men than women”. Làm nhiều sẽ thành phản xạ và khi đọc biểu đồ, trước hết các bạn sẽ viết nhanh hơn rất nhiều khi có idea.

phuong-phap-hoc-ielts-cho-nguoi-moi

Lợi ích của việc học IELTS Writing trên nền kiến thức cơ bản sẽ rất rõ ràng khi ta phân tích ví dụ trên:

  • Thứ nhất, viết nhiều thì sẽ tránh được các lỗi sai ngữ pháp cơ bản. Ví dụ, rất nhiều bạn sẽ viết là “The number of men are….” Lỗi về Subject – Verb Agreement. Lý do là nếu các bạn học các câu như “my father is older than my mother” thì sẽ không quen với kiểu và cách viết IELTS. Dù cho ta có thể đã từng biết “The number of + plural noun” + Verb (chia ở số ít), nhưng do không thực hành nhiều nên khi viết sẽ có thể quên hoặc không chú ý.
  • Thứ hai, việc viết thực hành IELTS nhiều ở trình độ viết câu sẽ tạo phản xạ viết rất nhanh cho các bạn khi có biểu đồ và idea (ý tưởng) thật thay vì việc phải mất thời gian nhớ lại hoặc làm quen lại.
  • Thứ ba, khi học viết nhiều với các câu IELTS thật, các bạn sẽ nắm được phong cách viết Academic và còn biết cách rút gọn hoặc viết câu cho hay hơn. Ví dụ với câu “The number of men is greater than the number of women” – nếu các bạn viết nhiều thì sẽ tự biết viết rút gọn thành “The number of men is greater than that of women”. Đây không phải là một chủ điểm ngữ pháp của IELTS hay cái gì quá khó, chỉ đơn giản là khi dùng nhiều, các bạn sẽ biến phần ngôn ngữ này thành “active” và sử dụng thuần thục hơn bao giờ hết.

Nguồn: MICE tổng hợp.


Trường CIA: Khóa đảm bảo điểm IELTS 4.5 hoặc 5.5 trong 4 tháng và 6 tháng

Nhằm giúp học viên Việt Nam đạt được chứng chỉ IELTS quốc tế để tiếp tục du học bậc cao đẳng, đại học và sau đại học ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Úc, Mỹ, Canada, Singapore, Anh, New Zealand, các nước châu Âu… hoặc phục vụ cho công việc trong tương lai ở môi trường quốc tế. MICE đã kết hợp với Trường Anh ngữ CIA tại thành phố Cebu của Philippines triển khai chương trình du học tiếng Anh và thi đảm bảo điểm IELTS 4.5 và 5.5 dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc mất căn bản. Đây là cơ hội nhằm mở ra cánh cửa rộng hơn giúp các bạn đặt chân và bước đi những bước đi đầu tiên để chuẩn bị cho kế hoạch chinh phục IELTS phục vụ du học và làm việc.

Với chương trình IELTS đảm bảo 4.5 trong 4 tháng và IELTS 5.5 trong 6 tháng này, học viên Việt Nam còn được hưởng thêm nhiều ưu đãi khác bên cạnh chế độ hỗ trợ học bổng hấp dẫn của MICE. Thiết kế khóa học và chi tiết chi phí, ưu đãi như sau:

ĐẢM BẢO IELTS 4.5 TRONG 4 THÁNG
Nội dung
Khóa
Chi phí (USD)
Lệ phí nhập học
100
4 tuần đầu
Regular ESL
800
12 tuần tiếp theo
IELTS đảm bảo 4.5
2,700
Phòng KTX 3 người
16 tuần
2,200
Chi phí lưu trú
16 tuần
600
Hỗ trợ học bổng
-1,000
Miễn phí 1 lần phí gia hạn visa và lệ phí thi IELTS chính thức tại Philippines
-280
Miễn phí tiền sách trong suốt 16 tuần học
-100
Tổng cộng
16 tuần học
5,020
ĐẢM BẢO IELTS 5.5 TRONG 6 THÁNG
Nội dung
Khóa
Chi phí (USD)
Lệ phí nhập học
100
8 tuần đầu
Regular ESL
1,600
4 tuần tiếp theo
Intensive ESL
900
12 tuần tiếp theo
IELTS
2,700
Phòng KTX 3 người
24 tuần
3,300
Chi phí lưu trú
24 tuần
875
Hỗ trợ học bổng
-1,500
Miễn phí 1 lần phí gia hạn visa và lệ phí thi IELTS chính thức tại Philippines
-280
Miễn phí tiền sách trong suốt 24 tuần học
-140
Tổng cộng
24 tuần học
7,555
Cam kết: Nếu học viên không đạt được điểm IELTS đảm bảo sẽ được học lại miễn phí (không bao gồm KTX và phí lưu trú khác).
Vui lòng liên hệ với MICE để biết thêm chi tiết và đăng ký nhập học để nhận được học bổng và ưu đãi học tập:
Anh Trường
Phone: 0904 13 74 71
Email: info@tienganhtaiphi.com
http://tienganhtaiphi.com
www.facebook.com/tienganhtaiphilippines
39/15 Đường 102, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TPHCM
Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s