Lena – Monol

PHILIPPINES VÀ NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI NHẤT TRONG TÔI

Trải qua gần sáu tháng kể từ ngày đến với MONOL để học tập và làm việc, và cuối hôm nay là ngày cuối cùng của mình tại MONOL và đất nước Philippines xinh đẹp này. Chính vì vậy, sau đây tất cả những tâm sự và tình cảm của mình dành cho nơi đây.

Nhớ lại những ngày đầu đầy lo lắng và bỡ ngỡ khi phải tự mình xa vòng tay gia đình, bạn bè và người thương đến với Philippines và MONOL. Đó là những khoảng thời gian phải tự mình làm quen với tất cả mọi thứ, tự phải mạnh mẽ để vượt qua những cảm xúc, những nỗi nhớ nhà và cả những áp lực của công việc và học tập. Đó là những ngày cô đơn, thèm lắm những cái ôm của người thương, thèm cái cảm giác tự do trên chiếc xe máy quen thuộc và được thưởng thức những món ăn thân thuộc của quê nhà, hay chỉ đơn giản là nhìn những người bạn của mình đi chơi cùng nhau là cũng đủ để chạnh lòng.

lena2

Nhưng sau tất cả, những gì mà bản thân mình nhận được, từ tình cảm, tình bạn, kỉ niệm, đặc biệt là vốn tiếng Anh dần được cải thiện cũng như những bài học kinh nghiệm sống và làm việc quý giá mà mình đã nhận được trong suốt khoảng thời gian gắn bó với MONOL và sống tại đất nước Philippines là những điều ý nghĩa và tuyệt vời nhất trong cuộc đời của mình, khiến mình chưa bao giờ hối tiếc khi đã lựa chọn con đường này.

Và gần sáu tháng qua, cuộc sống của mình đã được tô thêm thật nhiều màu sắc, niềm vui và hạnh phúc khi xung quanh mình đầy ấp những điều tuyệt vời, mà mình nghĩ là không phải bất cứ đâu cũng có. Trước hết chính là vòng tay của những người bạn, nếu như mình không thể chạm được vòng tay ấm áp của gia đình, thì những người bạn không chỉ cộng đồng người Việt mà còn là những người bạn với các quốc tịch và những nền văn hóa khác nhau sẵn sàng trao cho mình tình cảm, sự chở che, khiến mình có thể mở lòng và cảm nhận được sự yêu thương. Đó là những đêm tiệc nướng barbecue, ngồi quây quần bên bếp lửa với cái lạnh đặc trưng của Baguio, cùng nhau chia sẻ chuyện tương lai, cùng nhau ước hẹn cho những lần hội ngộ. Đó là những chuyến đi chơi để cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau khám phá đất nước và cùng nhau khắc ghi những kỉ niệm tuyệt vời tại đây vào ký ức. Và hơn hết, chính là sự chăm sóc và lo lắng cho nhau khi những người bạn của mình gặp khó khăn và cần giúp đỡ.

lena3

Bạn đã có bao giờ nghĩ, bạn thân của mình sẽ là giáo viên? Nhưng đây chính là một phần tuyệt vời nhất mà MONOL đã mang đến cho mình. Điều mà mình cực kỳ ấn tượng và bất ngờ từ những ngày đầu, cho đến tận khi sắp rời khỏi đây chính là sự thân thiện của giáo viên. Tất cả các giáo viên của MONOL đều cực kỳ hoà đồng, khiến mình chưa bao giờ cảm thấy có khoảng cách hay e ngại, chính vì vậy mình có thể tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh cũng như khắc phục những lỗi sai của mình. Đó là những giờ học không chỉ tập trung vào chuyên môn, mà còn là những cơ hội để sẻ chia. Ngoài ra, giáo viên của MONOL đều là những người đều có những tài năng nổi bật riêng, nên mình còn được may mắn được giáo viên hướng dẫn học đàn Ukulele sau những giờ học, chính vì những điều này nhỏ bé này, nhưng khiến mình yêu MONOL hơn rất nhiều. Và chắc chắn rằng, mình không thể quên những ngày cùng giáo viên đi khám phá thành phố, trường đại học, các khu vực nổi tiếng, thưởng thức các món ăn và trải nghiệm văn hóa bản địa.

Cuối cùng nhưng là những điều quan trọng nhất, đó chính là những người bạn đồng nghiệp của mình. Và theo mình, MONOL đã thành công trong việc xây dựng một môi trường làm việc và học tập cực kỳ thân thiện. Mọi người dường như không có khoảng cách với nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ tuyệt đối cho tất cả các thành viên khác. Chính vì lẽ đó, mình có thể dễ dàng hòa nhập, cảm thấy tự tin hơn và học hỏi được nhiều hơn.

Khi ngày về gần tới, đó là lúc mình cảm nhận được tình yêu mà mình dành cho MONOL nhiều đến thế nào. Trái với cảm giác mong chờ khi sắp được gặp lại gia đình và bạn bè, đó chính là cảm giác luyến tiếc khi phải rời xa nơi này. Và mình cám ơn MONOL đã mang lại cho mình cơ hội đến đây để học tập, trải nghiệm, khám phá bản thân, trở nên mạnh mẽ hơn và có những khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời mà chắc chắn rằng mình sẽ không thể quên.

Advertisement