“Săn Tây” – xu hướng học tiếng Anh tương tác

“Săn Tây” – một trong những thuật ngữ riêng của những bạn muốn học tiếng Anh, cũng như giao tiếp tiếng Anh tốt bằng cách đi “săn” một anh bạn Tây nào đó để nói chuyện. Đó chắc hẳn không phải là một từ ngữ lạ nữa trong giới học sinh, sinh viên. “Săn Tây” cũng có nhiều dạng và nhiều cách săn, sinh viên nào càng săn giỏi thì bạn đó càng giỏi tiếng Anh. Hồi lúc còn học mình cũng biết đến chiêu “săn Tây” này nhưng chưa bao giờ sử dụng vì tính lo ngại, sợ sệt. Thế nhưng, các bạn học chung thì có rất nhiều bạn đã đi săn và mang lại cho mình nhiều chiến lợi phẩm. Vậy lợi ích cũng như cách “săn Tây” như thế nào? Làm sao để có thể đi “săn” tốt đây. Hãy tham khảo những điều dưới đây:

Jpeg
Học nhóm với người nước ngoài tại công viên

Chuẩn bị kỹ càng

Để nói chuyện với người nước ngoài một cách hiệu quả, bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Thứ nhất là tham khảo các địa điểm hay có nhiều người nước ngoài đến, đâu là nơi thuận tiện cho bạn dễ bắt gặp họ. Tiếp theo, bạn phải chuẩn bị hiểu biết của mình về những chủ đề mà bạn dự định sẽ nói chuyện với họ như chủ đề các món ăn, địa điểm du lịch, văn hóa Việt Nam … Rồi bạn cũng cần chuẩn bị “đồ nghề” như smartphone tra từ điển khi cần … Bạn hãy cùng nhóm của mình chuẩn bị kỹ trước khi lên đường. 

Hãy kiên trì

Khi bạn đi “săn Tây”, không phải lúc nào bạn cũng gặp được những vị khách dễ tính. Có những người từ chối nói chuyện vì họ e ngại bạn tiếp cận họ với mục đích xấu, hay có những người không thích nói chuyện với người lạ … Nếu gặp những tình huống như vậy, bạn có thể xin lỗi vì đã làm phiền họ và đi tìm người khách khác. Bạn đừng nản lòng trước những khó khăn như vậy. 

Hãy nói rõ mục đích nói chuyện của bạn

Bạn hãy nói cho người nước ngoài biết bạn đến bắt chuyện với họ với mục đích gì. Thứ nhất, họ sẽ không cảm thấy phiền. Thứ hai, họ sẽ giao tiếp thoải mái hơn, cũng sẽ chia sẻ nhiều hơn trong buổi trò chuyện.

săn tây
Nói rõ mục đích trong cuộc trò chuyện với người nước ngoài

Cởi mở và thân thiện, tự nhiên và không lo lắng

Khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn không cần lo lắng gì cả vì chỉ cần sử dụng Anh văn giao tiếp cơ bản, bạn đã có thể nói chuyện với họ được rồi. Họ biết bạn là người Việt muốn làm quen, bắt chuyện với họ, chắc chắn họ sẽ không sử dụng những từ địa phương của họ làm bạn khó hiểu, họ cũng sẽ không nói nhanh, nói tắt như khi họ nói chuyện với bạn bè mình. Họ sẽ nói thật chậm, to và rõ ràng cho bạn hiểu. Vì vậy, hãy cứ tự nhiên, cởi mở và thân thiện, bạn sẽ thành công trong hoạt động của mình.

hãy tỏ thái độ vui vẻ khi trò chuyện với người nước ngoài
Hãy tỏ thái độ vui vẻ khi trò chuyện với người nước ngoài

Nếu không hiểu, hãy hỏi lại

Bạn đừng ngại làm điều này. Nếu họ nói câu nào đó bạn chưa nghe được, hãy mạnh dạn hỏi lại họ. Họ sẽ diễn đạt bằng cách khác cho bạn dễ hiểu. Nếu bạn không hỏi lại, có thể bạn và người nước ngoài sẽ không hiểu nhau, thậm chí hiểu lầm, gây ra tình huống khó xử cho cả hai bên.

Phần trên là những bước cơ bản trong hành trình “săn Tây” của đa số các bạn hiện nay. Thế nhưng cũng còn nhiều cách “săn” siêu độc mà chỉ một vài bạn nghĩ ra như:

Tận dụng thời gian nghỉ hè xin vào làm ở các khu vực có nhiều người nước ngoài đến du lịch (Bến Thành, Bùi Viện), cách này vừa có thể nâng cao tiếng Anh “chợ, búa” cũng như tiếng Anh thực dụng mà lại có thêm thu nhập nữa.

Đi ăn uống ở khu người Tây chẳng hạn ở Sài Gòn: là đường Bùi Viện – Quận 1 nơi mà lúc nào cũng tràn ngập các loại tiếng. Đến đây không khó để bạn có thể bắt chuyện với một bạn Tây mới. Có thể ngồi cùng một bàn và cùng uống hay ăn cái gì đó rồi cứ tự nhiên mà “xoã” tiếng Anh thôi. Nếu “sang chảnh” hơn tí nữa thì các bạn có thể vào các club có nhiều người nước ngoài lui tới. Và dĩ nhiên biết đâu được tới đây bạn có thể “bắt cóc” được một người yêu Tây thì sao.

bui viên
Bùi Viện là nơi bạn có thể “săn” nhiều Tây nhất Sài Gòn

Tiếp theo, với trình độ tiếng Anh ở mức kha khá hơn bạn có thể đăng ký làm các hướng dẫn viên bản địa cho các công ty du lịch. Cơ hội tiếp xúc cũng như nói chuyện với Tây phải nói là cực kì nhiều. Hoặc nếu muốn có môi trường học thuật hơn các bạn có thể xin vào làm part – time ở những công ty nước ngoài nếu đủ khả năng.

Với những cách trên nhiều bạn đã và đang giỏi tiếng Anh lên hằng ngày. Tất cả các trường hợp trên chia sẽ đều quan trọng nhất là việc bạn không ngại sai, không ngại chủ động bắt chuyện, không ngại “mặt dày” có như vậy thì mới đạt được mục đích của mình.

Đó là những cách làm vừa không tốn tiền vừa không phải đi xa chỉ tốn công mà thôi. Nhưng đâu phải ai cũng có khả năng tự tin trước đám đông, đâu phải ai cũng có thể “mặt dày” mà đi săn Tây ngày này sang ngày khác chứ. Vậy là cũng có những bạn muốn giỏi tiếng Anh theo cách ngược lại, muốn được Tây phải “săn” lại mình. Và các bạn ấy chọn đi du học ở môi trường mà toàn là người  nói tiếng Anh, toàn Tây, nơi mà bạn không cần phải đi “săn” mà trở thành người được “săn”. Ở trong môi trường như vậy, cho dù bạn chủ động, hay bị động rồi cũng sẽ trở thành chủ động mà thôi. Đấy là cách mà nhiều bạn thiếu tự tin chọn và kết quả sau khoá du học đó, các bạn ấy tự tin lên hẳn, và trình độ tiếng Anh thì khỏi phải tranh cãi được nâng lên một mức mới rõ ràng hơn.

Lớp IELTS học 1:1 với giáo viên
Lớp IELTS học 1:1 với giáo viên

Đến với các khoá du học tiếng Anh tại Philippines cũng vậy, các bạn sẽ được các giáo viên bản ngữ “săn” một cách tích cực nhất để bạn có thể giỏi tiếng Anh trong khoản thời gian ngắn nhất. Và cái quan trọng hơn sau khi tốt nghiệp các khoá học này, bạn đang là người được “săn” sẽ trở thành người đi “săn” với kiến thức cũng như vốn tiếng Anh của mình đã học. Cái gì cũng vậy khi nắm vững, có nền tảng vững chắc rồi, thì mình sẽ có tự tin hơn mà đúng không? Vậy tại sao không chọn cho mình một khoá du học tiếng Anh ngắn hạn để biến mình từ chưa tự tin trở thành tự tin hơn nào? Hãy hành động  hôm nay  để thay đổi tương lai ngày mai nhé!

https://tienganhtaiphi.com/2016/02/15/hoc-bong-hoc-bao-nhieu-thang-giam-bay-nhieu-tuan-hoc-phi/

https://tienganhtaiphi.com/2015/06/08/truong-cia-khoa-dam-bao-diem-ielts-4-5-hoac-5-5-trong-4-thang-va-6-thang/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s