Học tiếng Anh quanh ta!

Hãy thay đổi tư duy và cách học tiếng Anh ngay từ bây giờ nếu bạn muốn cải thiện nó – rất đơn giản thôi, thay vì ngồi hàng giờ liên tục lướt Internet thì hãy kết hợp những điều thú vị sau đây để xem tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện như thế nào nhé.

Bạn cứ thắc mắc mãi vì sao mình không giỏi được môn tiếng Anh, bạn đã làm rất nhiều bài tập tuy nhiên mỗi kì thi lại là một nỗi ám ảnh cực lớn. Thực tiễn đã chứng minh rằng, học sinh – sinh viên Việt Nam rất tốt về ngữ pháp, tuy nhiên về kỹ năng lại… rất tệ.

Nguyên nhân là phương pháp học của chúng ta chưa thực sự hợp lí, bạn chưa yêu thích môn tiếng Anh và chưa coi nó như là ngôn ngữ chính thức cho bản thân mình. Hãy thay đổi tư duy và cách học tiếng Anh ngay từ bây giờ nếu bạn muốn cải thiện nó – rất đơn giản thôi, thay vì ngồi hàng giờ liên lướt Internet thì hãy kết hợp những điều thú vị sau đây để xem tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện như thế nào nhé.

Chọn chế độ ngôn ngữ Facebook sang tiếng Anh

Mạng xã hội Facebook là địa chỉ truy cập thường xuyên của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên chúng ta lại thường chỉ sử dụng facebook cho các cập nhật trạng thái hay đăng tải những bức ảnh lên nhật kí của mình mà quên mất rằng chúng ta vẫn có thể học tiếng Anh thông qua facebook. Bạn thường ngồi hàng giờ liền chỉ để “lướt” facebook và xem các cập nhật, bạn mang quốc tịch Việt Nam nên chế độ ngôn ngữ sẽ được mặc định là Tiếng Việt – và bạn cũng xem đó là điều đương nhiên. Tuy vậy, chỉ cần một thay đổi nhỏ về tùy chọn ngôn ngữ, bạn đã có thể vừa chơi vừa học tiếng Anh một cách rất hiệu quả.

Picfb

Chuyển sang giao diện ngôn ngữ tiếng Anh là cách mà bắt buộc bạn phải thích ứng và “khám phá”, những từ không biết bạn sẽ buộc phải tra từ điển và nhớ nó nếu như không muốn suốt ngày phải “search” từ liên tục. Lúc đầu bạn sẽ thấy khá khó chịu và rất khó khăn, tuy nhiên dần dần rồi bạn sẽ nhớ từ vựng và rất hữu ích cho việc cải thiện tiếng Anh của mình. Chỉ cần vào cài đặt – chọn mục ngôn ngữ – chuyển từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh (như hình) thế là xong. Ngoài Facebook ra các bạn cũng có thể chuyển ngôn ngữ mặc định của điện thoại máy tính mình sang tiếng Anh nữa nhé!

Hãy chọn phim phụ đề… đừng chọn phim thuyết minh

Chúng ta vẫn thường xuyên xem phim mỗi ngày, các bộ phim bon tấn, phim tình cảm hay những bộ phim nước ngoài đặc sắc. Những bộ phim nổi bật như thế thường được biên tập lại bằng nhiều hình thức để người xem có thể hiểu được. Phụ đề là cách dịch nghĩa lời thoại bằng chữ viết (thường được xuất hiện dưới cùng của phim), còn thuyết minh là dịch trực tiếp lời thoại bằng ngôn ngữ Tiếng Việt… và tâm lí chung ta thường chọn thuyết minh vì chỉ cần nge chứ không phải đọc (gây mỏi mắt và không chú ý tới hình ảnh được) như phụ đề.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc một tí và tập làm quen với tiếng Anh ngay từ những bộ phim mà bạn yêu thích. Có thể bạn sẽ không hiểu được hết ý nghĩa của bộ phim thậm chí có thể dịch sai nội dung nhưng hãy tập dần với điều đó. Vừa xem phim, vừa lắng nghe lời thoại nhân vật và cố gắng dịch nghĩa nó dưới sự trợ giúp của phụ đề. Mới đầu sẽ rất khó khăn, tuy nhiên đó lại là cách mà bạn vận dụng được kỹ năng nghe hiểu cực kì hiệu quả.

Hãy làm quen với những người bạn nước ngoài

Internet mang mọi người đến gần nhau hơn, bạn sẽ rất đơn giản để kết bạn với một người ngoại quốc. Chỉ cần thông qua mail hay facebook là khoảng cách địa lí không còn là rào cản giữa hai bạn. Các địa điểm du lịch luôn đón rất nhiều người du khách nước ngoài, bạn chỉ cần một vốn tiếng Anh nho nhỏ để giao tiếp và sau đó là kết bạn trên các trang mạng xã hội hay thông qua địa chỉ mail, họ sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều về ngữ pháp.

Hãy giữ liên lạc với những người bạn ấy thường xuyên, qua các cuộc trò chuyện hay những thư điện tử họ sẽ giúp bạn sửa những lỗi sai về phát âm cũng như là ngữ pháp. Những người bạn ngoại quốc sẽ mang đến rất nhiều điều thú vị, bạn đừng ngần ngại vì những người bạn ấy cũng rất muốn kết bạn, họ cũng muốn biết về văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam. Hãy trò chuyện xoay quanh những vấn đề ấy, bạn sẽ vừa học ngoại ngữ vừa biết thêm được rất nhiều điều bổ ích và cũng là dịp để quảng bá hình ảnh của đất nước với bạn bè quốc tế.

Tiếng Anh… ở khắp mọi nơi

1

Hãy biến căn phòng nhỏ của bạn trở thành một cuốn “từ điển” khổng lồ ngay bây giờ. Rất đơn giản, bạn hãy học cách ghi nhớ tất cả các vật dụng trong căn phòng của mình, những vật dụng nào chưa biết thì hãy lấy một mảnh giấy nhỏ rồi viết lên đó và dán ngay vào vật ấy. Cứ lần lượt như thế cho đến khi… kín cả căn phòng thì thôi. Đấy là cách học từ vựng rất hữu ích mà bạn nên thử, những vật dụng trong căn phòng rất quen thuộc, tuy nhiên tôi dám cá rằng có nhiều thứ bạn vẫn chưa biết tên tiếng Anh của chúng. Vậy thì hãy đặt ngay cho nó một “cái tên” ngay bây giờ đi nhé! Từ căn phòng rồi các vật dụng trong nhà, hãy bắt đầu từ từ và lưu ý là không phải dán khắp nhà chằng chịt đâu. Học đến đâu nhớ đến đó và khi nhớ rồi thì hãy gỡ nó xuống. Bây giờ thì bạn điểm danh các vật dụng ngay từ căn phòng của mình đi nhé!

Học tiếng Anh online mỗi khi khởi động máy tính

Hãy tạo điều này như một thói quen của bạn. Trừ những lúc bạn mở máy tính để làm việc, còn những lúc dùng để giải trí thì điều đầu tiên là hãy truy cập vào các trang học tiếng anh online miễn phí. Hiện nay có rất nhiều trang học miễn phí và chất lượng thì không hề thua kém các trang mà bạn phải mất tiền. Các bài học ở đấy cũng rất thú vị, mang tính tương tác cao nên bạn sẽ không phải cảm thấy nhàm chán. Vừa học vừa giải trí, những trang như thế cũng có các mục như chuyện cười bằng tiếng Anh hay các bản nhạc Âu- Mĩ để bạn vừa giải trí vừa bổ trợ thêm kỹ năng tiếng Anh của mình.

Học tiếng Anh không khó, nếu như bạn thực sự đam mê và yêu thích nó. Chúng ta cần nhiều hơn những “va chạm” để biết rằng chúng ta gặp phải những lỗi gì và phải sửa nó như thế nào. Hãy xem tiếng Anh là ngôn ngữ của bản thân, học tiếng Anh, chơi cũng dùng tiếng Anh, kết hợp ngôn ngữ ấy vào đời sống hằng ngày là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Theo: Tri thức trẻ

Đọc thêm:

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/29/5-quy-tac-de-noi-luu-loat-tieng-anh/

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/29/hay-de-bi-kip-cua-mot-sieu-gioi-ngoai-ngu-tiep-lua-cho-ban/

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/19/hoc-ngoai-ngu-co-tuong-lai-khong/

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/08/qua-phi-hoc-tieng-anh/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s