Hãy để “bí kíp” của một siêu giỏi ngoại ngữ tiếp lửa cho bạn

Luca Lampariello, anh chàng 35 tuổi với câu nói “Tôi không sống để học ngôn ngữ, tôi học ngôn ngữ để sống một cuộc sống tốt hơn” đã biến cái tưởng không thể thành có thể qua việc thông thạo 11 thứ tiếng.

Hè này hãy để “bí kíp” của anh chàng thông thạo 11 thứ tiếng tiếp lửa cho hành trình khám phá ngoại ngữ của bạn.

“To have another language is to possess a second soul.” ‒ Charlemagne – Có thêm một ngoại ngữ cũng chính là thêm cho mình một tâm hồn, mở thêm cho mình một cánh cửa cơ hội mà trước đây rào cản ngôn ngữ chính là vấn đề để bạn tiếp cận, khám phá, hiểu thêm thế giới với nó.

Khi một ai đó được tiếp xúc với người nói trôi chảy nhiều thứ tiếng, điều đầu tiên hầu hết sẽ phản ứng sẽ là mắt chữ O mồm chữ A vì kinh ngạc và ngưỡng mộ không hề nhẹ. Một ngôn ngữ đã khó đừng nói đến hai ba hay thậm chí là con số 11 thì đúng là khó mà hình dung được. Nhưng Luca Lampariello, anh chàng 35 tuổi với câu nói: “Tôi không sống để học ngôn ngữ, tôi học ngôn ngữ để sống một cuộc sống tốt hơn” đã biến cái tưởng không thể thành có thể qua việc thông thạo 11 thứ tiếng.

Hãy để “bí kíp” của anh chàng thông thạo 11 thứ tiếng tiếp lửa khám phá ngoại ngữ của bạn

Vậy bạn đang cảm thấy khó khăn và muốn dừng lại hay e ngại khi mới bắt đầu học thêm một ngoại ngữ mới thì hãy để những bài học kinh nghiệm được Luca áp dụng trên từng chặm đường khám phá một ngoại ngữ mới tiếp động lực cho bạn.

1/ Ngôn ngữ có thể không được dạy, nhưng nó có thể được học. Quá trình này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nếu có được sự trợ giúp từ một ai đó hay một điều gì đó. Hãy tìm một sự hướng dẫn chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào một thầy giáo.

Hãy để “bí kíp” của anh chàng thông thạo 11 thứ tiếng tiếp lửa khám phá ngoại ngữ của bạn

2/  Một ngôn ngữ là một cánh cửa dẫn đến toàn thế giới nơi mà toàn bộ giá trị sẽ được khám phá. Vì vậy, hãy mở lòng và yêu, có thể với một ngôn ngữ, với một đất nước, với ai đó hay thậm chí là một món ăn. Không có gì tuyệt vời hơn là tìm thấy động lực cho mình.

3/ Nếu bạn đã tìm thấy một phương pháp học yêu thích và hiệu quả thì hãy bắt đầu ngay với một ngôn ngữ bất kỳ. Bởi không có một phương pháp nào tốt nhất để áp dụng cho việc học một ngoại ngữ mà chỉ có thể học tốt nhất khi có một phương pháp học phù hợp và hiệu quả với bản thân. Nếu chưa có thì hãy tiếp tục đi tìm và trên tất cả: thử nghiệm.

4/ Việc học ngôn ngữ sẽ mang đến những nhận thức sâu sắc trong tâm trí về tiếng mẹ đẻ. Nên nếu bạn học một ngôn ngữ có quan hệ ruột rà hay tương tự với tiếng mẹ đẻ của mình, hãy bắt đầu với kỹ năng nói đầu tiên, đơn giản vì ngôn ngữ là sự cọ xác nên khi nói dễ dàng hình dung hơn nhiều so với việc áp dụng các kỹ năng khác trước.

Hãy để “bí kíp” của anh chàng thông thạo 11 thứ tiếng tiếp lửa khám phá ngoại ngữ của bạn

5/ Không có một ngôn ngữ nào là vô dụng cả, vì không sớm thì muộn thì tất cả sẽ điều hữu ích cho cuộc sống của bạn. Do đó, đừng để người khác quyết định thay cho bạn phải học gì và sẽ làm gì. Hãy để đam mê và niềm tin của bản thân dẫn lối.

6/ Học thêm một ngôn ngữ cũng chính là tạo thêm cho mình một tâm hồn, bạn sẽ có khả năng truy cập vào cách suy nghĩ của người khác cũng như bị hấp dẫn bởi một nền văn hóa nào đó nơi mà bạn hiểu họ đang nói gì. Nếu một ngôn ngữ mang một phong cách riêng và có thể nói là khó khăn để nắm bắt ngay thì hãy thực hành nhiều hơn từ việc phát âm chuẩn từ khi bắt đầu nhằm tránh hình thành thói quen xấu sau này.

7/ Nếu bạn đang có ý định từ bỏ việc học một ngôn ngữ nào đó, ngay bây giờ hãy tích cực tìm kiếm một mồi lửa có thể đốt cháy lại khao khát học ngoại ngữ bên trong bạn. Đến một đất nước nào đó, gặp một ai đó, xem một bộ phim hay thực hiện một đoạn video trên Youtube hay bất cứ điều gì để bạn lấy lại nguồn cảm hứng.

8/Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian biểu và có đủ năng lượng cho hành trình học tập của mình  thì đừng ngại học song hành hai ngôn ngữ cùng một lúc.

9/ Du lịch chính là một nguồn động lực tuyệt vời. Hãy đi bất cứ nơi đâu, bất cứ nơi nào nếu bạn có thể, nó sẽ mở cánh cửa và thúc đẩy bạn vào hành trình đi tìm niềm hứng thú học ngoại ngữ.

Hãy để “bí kíp” của anh chàng thông thạo 11 thứ tiếng tiếp lửa khám phá ngoại ngữ của bạn

10/ Đừng để bị kiếp sợ trước danh tiếng của một ngoại ngữ, hãy vượt qua khỏi ranh giới đó bởi bạn sẽ nhận ra nhiều điều tốt đẹp ở phía sau hàng rào.

Hãy để “bí kíp” của anh chàng thông thạo 11 thứ tiếng tiếp lửa khám phá ngoại ngữ của bạn

11/ Một vài ngôn ngữ có những đặc điểm hoàn toàn khác biệt so với việc học những ngôn ngữ còn lại nên hãy linh động và thích nghi bằng cách điều chỉnh phương pháp học của bạn. Nếu nó không hiệu quả, thay đổi hay làm lại từ đầu chứ không bao giờ nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc”.

12/ Khám phá ra một phương pháp học ngoại ngữ là một điều tuyệt vời nhất mà bạn có. Không đơn giản là chỉ ngồi ở nhà dành thời gian vào bảng chia động từ mà hãy học bằng cách trải nghiệm cuộc sống bên ngoài.

Việc học ngoại ngữ không chỉ là một hành động thể hiện niềm đam mê, tình yêu đối với bản thân những ai muốn học hỏi mà nó còn giúp ta khám phá được thế giới muôn màu ở ngoài kia cũng như khám phá nhiều đặc điểm tính cách tồn tại trong con người bạn vậy. Luca nói “Tôi đồng ý là học ngoại ngữ rất tuyệt nhưng tôi thách thức những giả định rằng nó khó”. Vậy câu châm ngôn của bạn là gì, hãy suy nghĩ từ bây giờ bằng cách khám phá qua việc học thêm một ngoại ngữ.

Theo: Tri thức trẻ

Đọc thêm:

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/25/muc-tieu-hoc-tieng-anh-cua-ban-la-gi/

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/19/hoc-ngoai-ngu-co-tuong-lai-khong/

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/08/qua-phi-hoc-tieng-anh/

Advertisement

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hãy để “bí kíp” của một siêu giỏi ngoại ngữ tiếp lửa cho bạn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s