Học sinh Hàn Quốc đổ về Philippines học Anh ngữ

Chỉ trong ba năm qua, khoảng 14 nghìn người Hàn Quốc đã đến Philippines để học ngoại ngữ tại các trung tâm, với chi phí thấp hơn nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác.

Kang Tae-won, 17 tuổi thuộc một nhóm 11 học sinh đến từ thành phố Pyeongtaek, phía nam Seoul, đang dành kỳ nghỉ đông để du học ở thành phố Baguio, cách thủ đô Manila 250 km về phía bắc.

Hàng ngày, Kang rời khỏi phòng ngủ ở ký túc xá và tiến vào “khu vực nói tiếng Anh”, nơi cậu thực hành tiếng Anh đàm thoại với một số giáo viên Philippines suốt cả ngày.

Các gia đình Hàn Quốc chi hàng tỷ USD một năm cho việc học thêm. Họ muốn chuẩn bị cho con cái thi đại học, du học, và các công việc khác, trong đó có các kỳ thi năng lực tiếng Anh như TOEIC, IELTS… Một số bậc cha mẹ tin rằng học tập tại các nước nói tiếng Anh cung cấp cho con em lợi thế khi đi thi.

Yoo Moon-young, người đứng đầu trường Ngoại ngữ EZ ở Pyeongtaek, mỗi mùa đông đều đưa một số học sinh đến Baguio. Trung bình, gia đình một học sinh trung học trả 5,200 USD cho một khóa học nội trú hai tháng. Bà mô tả môi trường học tại Baguio là “gắt gao”. Học viên học tập và ăn ngủ ở trường, các em chỉ được đi chơi vào cuối tuần nhưng vẫn có giám sát của trung tâm.

Một số nhà quan sát khẳng định nói tiếng Anh lưu loát là đặc điểm thường thấy ở giới nhà giàu Hàn Quốc. Điều này khiến trẻ em từ gia đình trung lưu và thấp hơn lâm vào thế bất lợi. Khả năng nói tiếng Anh lưu loát “cho thấy bạn đang sống ở tầng lớp tốt hơn, thể hiện gia đình bạn có quan hệ tốt hơn”, Jasper Kim, một giáo sư tại khoa nghiên cứu quốc tế ở Đại học Phụ nữ Ewha của Seoul nói.

Ông Kim cho biết chi phí học tại Philippines tương đối rẻ, giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho trẻ em thuộc gia đình bình thường.

Shin Hyung-bo, người mở trường WALES năm 2006, cho biết một số phụ huynh từng lo ngại rằng con cái họ sẽ nói tiếng Anh theo giọng Philippines, nhưng hiện nỗi lo này đã tan biến. Ông nói với các phụ huynh rằng “Philippines có hệ thống giáo dục tốt” và Baguio từng là trại mùa hè thực dân Mỹ nên “người dân ở đây nói tiếng Anh rất tốt”.

Đối với những học viên như Kang Tae-won, học tập tại Philippines chỉ là bước đầu tiên tiến vào tương lai mà cậu cho là “tất cả mọi người đều cần phải nói tiếng Anh”. Với riêng cậu, tương lai đó sẽ đến vào cuối năm nay, khi cậu bắt đầu học đại học tại Singapore.

Nguồn Phương Vũ (Theo WSJ)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s