Con đường tôi đi… thực hiện ước mơ!

Từ thời cấp 2, mình đã ước mơ một ngày nào đó có thể đi du học, để trải nghiệm cảm giác lạnh và nhìn thấy tuyết vào mùa đông, được hòa nhập trong không khí năng động, hiện đại của sinh viên nước ngoài, được học ở một ngôi trường đẹp với thảm cỏ xanh trước sân trường… Đơn giản là vậy. Và mình muốn đi du học bằng học bổng, bởi một phần gia đình không có khả năng để đi du học, và một phần được học bổng còn là niềm tự hào hãnh diện. Tuy nhiên, ước mơ chỉ dừng lại ở ước mơ, làm sao để có được học bổng thì vẫn còn mù mờ.

đi du học

Đến mãi khi mình tốt nghiệp đại học, mình vui và háo hức vì đã tìm ra niềm đam mê, xác định được lĩnh vực ngành nghề mà mình muốn làm. Vậy mà, sự háo hức của một đứa đầy kiêu hãnh, đầy đam mê, đầy năng lượng muốn cống hiến được trả lại bằng những ca nước lạnh dội thẳng vào mặt; dội mạnh đến nỗi mũi vẹo, cằm méo. Đến giờ này nó mới thấm thía câu nói của Bill Gates: “Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu thì bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên”.

Trong những lúc tồi tệ nhất về mặt cảm xúc thì ước mơ tưởng như đã bị bỏ quên của mình trỗi dậy – ước mơ được đi du học – cùng với khát khao muốn khẳng định bản thân, sự mong muốn tìm hiểu sâu vào lĩnh vực mình đam mê đã thôi thúc mình bước vào hành trình săn học bổng.

Động lực săn học bổng của mình là thế đấy. Nó rất quan trọng vì động lực này đã giúp mình đủ mạnh mẽ vượt qua những khó khăn trên chặng đường tìm kiếm học bổng. Mình chấp nhận chịu đựng những khó khăn hiện tại cho mục tiêu mà mình tạm gọi là “cao cả”. Thêm nữa, mình đã xác định mục tiêu săn học bổng là mục tiêu hàng đầu trong danh sách mục tiêu hiện tại của các mình; chứ không phải là một công việc với mức lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến, và với khả năng kinh tế cao đó có thể cho mình đi du lịch thoải mái và vui chơi cùng bạn bè cuối tuần, thay vì phải ở nhà cặm cụi với anh văn và GMAT.

Mình bắt đầu tìm kiếm học bổng. Lúc mình tìm kiếm học bổng, mình xác định chỉ nhắm đến học bổng toàn phần của chính phủ. Mình biết có 8 học bổng chính phủ (toàn phần), “không kén chọn lắm” việc mình đang làm cho tư doanh hay quốc doanh:

  1. Học bổng Erasmus 
  2. Học bổng Chevening
  3. Học bổng Irish Aid
  4. Học bổng Song phương Việt Bỉ (Belgian Bilateral)
  5. Học bổng Ngân hàng thế giới
  6. Học bổng FullBright của Mỹ
  7. Học bổng New Zealand Aid
  8. Học bổng Endeavour của Úc

Theo mình, nếu các bạn có nhiều thời gian thì tìm hiểu kỹ thông tin, đầu tư vào tất cả các học bổng có thể, nộp càng nhiều hồ sơ càng tốt. Còn không nên chọn một vài cái là mục tiêu chính và chuẩn bị tươm tất chúng. Chứ quơ đũa cả nắm, rồi cái nào cũng sơ xài thì không ổn lắm đâu.

Rồi bắt tay vào chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ học bổng gồm: Anh văn + GMAT

Hai yêu cầu cơ bản nhất để có thể nộp hồ sơ là tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS) và GMAT / GRE. Theo đánh giá riêng của mình, nếu quyết tâm đi Mỹ thì chỉ nên nghĩ đến TOEFL. Còn nếu đi Mỹ không phải là ước muốn hàng đầu của bạn, thì thi IELTS, vì Châu Âu và Châu Úc rất ưu ái IELTS, 6.5 IELTS = 90 iBT. IELTS: Không có phần nào dưới 6.0, iBT: tổng là 90, nói: >= 20, nghe, nói, đọc, viết trong rank: good (theo thang điểm iBT).

Bạn nào đã biết mình thích học iBT hay IELTS thì cứ theo sở thích của mình thôi. Mình tìm khắp các trang web, với cụm từ “học bổng toàn phần…”, thì thấy được kiểu chung chung là iBT cần từ 79 điểm trở lên, chứ không biết có việc qui định điểm min trong từng phần nghe, nói, đọc, viết. Nhiều lúc, khó khăn biến cố xảy ra muốn bỏ đi ước mơ và nghĩ học thạc sĩ ở Việt Nam cũng được vậy? Nhưng vấn đề của mình không nằm tất cả ở tấm bằng thạc sĩ, mà là một khao khát được khám phá những điều mới mẻ ở nước ngoài, được chinh phục… Thế là, cuối tuần bạn bè đàn đúm, mình ở nhà lọ mọ với tiểu luận, lọ mọ với iBT. Nhưng kết quả không được như mong đợi. Đến lúc này mình mới nhận thấy được phương pháp học ảnh hưởng đến kết quả như thế nào. Mình thấy cách học hiện tại không thể nào hoàn thiện được tất cả 4 kỹ năng. Do đó mình đã cố gắng nhất trong khả năng có thể để các kỹ năng được cân bằng hơn. Đặc biệt là vấn đề nói, là một trong những điểm yếu phổ biến nhất của người Việt. Vì vậy việc học tiếng Anh cần phải được ưu tiên hàng đầu trong cái mục đích du học của mình.

thư viện sách

Mình mệt nhoài sau kì thi, dù đã cố gắng nhiều nhưng với số điểm quá thấp cho đứa chuyên Anh văn. Thực sự, lúc này muốn bỏ cuộc. Mình không thể bỏ cuộc vì đã bỏ bao nhiêu công sức ra rồi mà không thu lại được gì. Mình nghĩ tới câu “không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền” và quyết tâm phải thực hiện được ước mơ. Thế là tiếp tục luyện iBT 7, nhưng thực sự mình bị áp lực rất nhiều vì nếu lần này điểm thấp nữa thì chắc sẽ bỏ cuộc thật. Mình nói ít cười ít để tập trung vào việc luyện thi Anh văn. Kết quả thi lần hai thực sự mình cũng không hài lòng lắm, nhưng cũng có thể chấp nhận được

GMAT là bắt buộc đối với khóa MBA. Các khóa Master khác thì tùy trường, có thể là không cần GMAT nhưng mình phải làm Test Admission (Châu Âu), còn ở Mỹ là GRE cho các ngành học xã hội. Thời gian học GMAT sẽ tùy thuộc từng bạn, trung bình là 6 tháng. Còn với Test Admission, theo kinh nghiệm của mình nếu tập trung thì khoảng 3 tuần là đủ.

Rồi mình chọn trường đại học:

harvard

Cuối tháng 9 mình lao đầu vào BBS, cũng may ngay lúc đó tìm được cái trường ưng ý và có ranking tốt. Quá trình tìm trường sao cũng vất vả không kém. Giờ là đến giai đoạn Apply hồ sơ và phỏng vấn.

Trong lúc phỏng vấn với giáo sư thì mình nhận được câu hỏi “How long have you learned English”. Đó là câu hỏi chứng tỏ cái việc tệ tiếng Anh của mình. Và cũng là kỉ niệm mà mình sẽ không bao giờ quên. Vì vậy, nếu đã muốn đi du học thì các bạn buộc phải giỏi tiếng Anh trong bất kì trường hợp nào. Nhưng cuối cùng, với sự nỗ lực hết sức mình và một chút may mắn mình đã nhận được học bổng.

Phần thưởng này đã giúp mình tự tin hơn rất nhiều, để mình tin rằng dù mình không là người giỏi nhất, nhưng hãy là người cố gắng nhất, hãy ước mơ, hãy đam mê, hãy cố gắng và hi sinh cho ước mơ rồi thì chắc chắn ước mơ sẽ thành hiện thực.  Dẫu biết rằng con đường du học không phải toàn màu hồng, nhưng mình vẫn thích khám phá. Mình đang trong tư thế sẵn sàng chào đón những thử thách mới trong hành trình mới và tin rằng mình sẽ trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Mình vẫn sẽ lựa chọn cách sống nhiệt tình, đam mê, quyết tâm, tự tin và trách nhiệm.

Mình cảm ơn gia đình, Thầy cô, bạn bè đã luôn ở bên cạnh động viên. Những lúc tưởng chừng như đã ngã gục thì ba mẹ nói “thôi, đừng buồn, năm sau thi lại con à”, hay đứa bạn thân bảo “biết đâu sẽ có cơ hội tốt hơn chờ mày đó chứ” – vẫn biết chỉ là an ủi nhưng cũng thấy nhẹ lòng. Tất cả đã tiếp thêm sức mạnh cho mình đi tiếp con đường mình đã chọn. Và cũng không quên hy vọng con đường phía trước kia sẽ là con đường đi đầy thử thách, chông gai nhưng cũng đầy thú vị và có nhiều trãi nghiệm mới… Vậy là chỉ vài ngày nữa thôi mình sẽ nói lời tạm biệt với cái nơi vốn chỉ là … “nơi đất ở” này. Và luôn nôn nao nghĩ tới ngày được nói “Việt Nam hẹn ngày gặp lại!”.

goodbye

Nguồn sưu tầm

Advertisement

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Con đường tôi đi… thực hiện ước mơ!”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s