Những điều thay đổi cuộc đời bạn

Bạn tốt nghiệp đại học loại ưu? Bạn năng động sáng tạo? Như thế vẫn chưa đủ hãy làm theo những bước dưới đây để trở thành một người thành công trong tương lai nhé!

Có được một công việc ổn định với mức lương cao sau khi tốt nghiệp là mong muốn của tất cả các sinh viên khi bước chân vào đại học, cao đẳng. Nhưng nhiều bạn chỉ biết mơ ước mà không biết phải làm gì để có được công việc ưng ý sau khi ra trường. Nhiều sinh viên quá phụ thuộc vào nhà trường để rồi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu nhưng vẫn lao đao trong quá trình tìm việc.

1. Xác định mục tiêu

xác định mục tiêu
xác định mục tiêu

Để có một công việc ưng ý khi ra trường, trước tiên cần xác định rõ bạn sẽ làm gì trong tương lai. Đầu tiên hãy liệt kê danh sách các công việc yêu thích, danh sách những việc tiềm năng rồi tìm mẫu số chung qua 2 bản danh sách này. Nhưng điều quan trọng là phải dựa vào ngành học và năng lực của bản thân. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất khó, bởi nếu nhắm mắt chọn đại, hoặc chọn theo “phong trào” sẽ khiến bạn bị lạc lối và khó tìm được công việc phù hợp.

2. Lên kế hoạch cho sự nghiệp

Lên kế hoạch cẩn thận
Lên kế hoạch cẩn thận

Khi đã xác định rõ công việc trong tương lai thì điều không thể bỏ qua là phải lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề.Qua đó, bạn sẽ kiểm soát được tiến trình dự án và điều chỉnh cho hợp lý. Ngoài bạn bè trong lớp, hãy giao lưu với các sinh viên khoa khác, các anh chị khóa trên và kết bạn với họ. Rất nhiều người có được việc làm ổn định với mức lương cao nhờ sự giới thiệu của bạn bè.

Bên cạnh đó đừng quên trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ chuyên nghiệp. Trong thời đại ngày nay, thành thạo ngoại ngữ là điều kiện không thể thiếu cho con đường thành công trong sự nghiệp của mỗi cá nhân mà đặc biệt là khi Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thị trường toàn cầu hoá. Ngoại ngữ giỏi cùng với kiến thức chuyên môn vững vàng thì không lý do gì để bạn không thành công cả.

3. Thu nạp kiến thức chuyên ngành

Chuẩn bị kiến thức cẩn thận
Chuẩn bị kiến thức cẩn thận

Nhiều sinh viên không mấy quan tâm đến vấn đề này khi đã bước chân vào môi trường đại học, bởi không phải chịu quá nhiều áp lực từ các bài kiểm tra và các kỳ thi gắt gao. Tuy nhiên, các con số trong bảng điểm góp phần không nhỏ vào việc “làm đẹp” hồ sơ cá nhân, giúp bạn tìm được một công việc tốt và mức lương cao sau này. Bởi chúng phản ảnh phần nào những kiến thức chuyên ngành mà bạn nắm được trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường.

4. Xây dựng hồ sơ cá nhân “đẹp”

Kỹ năng viết resum cá nhân
Kỹ năng viết resum cá nhân

Các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến hồ sơ cá nhân (resume) của các ứng cử viên, họ tò mò muốn tìm hiểu bạn là người như thế nào, giỏi đến đâu và có phù hợp với tính chất công việc được giao hay không. Và ngược lại, hồ sơ cá nhân là yếu tố quan trọng quyết định bạn có vào được vòng phỏng vấn hay không. Tuy nhiên tránh nói dối và phóng đại quá mức về các thành tích của bản thân, biết đâu chính điều này lại khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng nếu lỡ bị lộ tẩy.

5. Nhiệt tình với các phong trào

Tích cực tham gia các phong trào tình nguyện
Tích cực tham gia các phong trào tình nguyện

Đừng quá chăm chú vào việc học mà bỏ quên các kỹ năng cần thiết khác rất bổ ích cho công việc sau này. Hơn nữa, đây có thể là hành trang giúp bạn vừng vàng trên con đường tìm kiếm sự nghiệp cho riêng mình. Các hoạt động của lớp, của trường sẽ giúp sinh viên năng động hơn và kết giao rộng rãi hơn với mọi người.

6. Thiết lập các mối quan hệ

Tích cực tạo những mối quan hệ tốt
Tích cực tạo những mối quan hệ tốt

Mỗi sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với việc làm mong muốn khi ra trường, nếu thiết lập được mối quan hệ rộng rãi với mọi người. Vì vậy, ngoài bạn bè trong lớp, hãy giao lưu với các sinh viên khoa khác, các anh chị khóa trên và kết bạn với họ. Rất nhiều người có được việc làm ổn định với mức lương cao nhờ sự giới thiệu của bạn bè.

7. Tích cực làm thêm

Làm thêm để tăng khả năng thích ứng với môi trường
Làm thêm để tăng khả năng thích ứng với môi trường

Bên cạnh việc tiếp thu các kiến thức tại trường, bạn nên tìm việc làm thêm để trau dồi các kỹ năng sống và hỗ trợ cho công việc sau này. Tất nhiên là ưu tiên những công việc liên quan đến chuyên ngành đang học. Nhưng nếu không tìm được việc làm mong muốn thì bạn có thể linh hoạt chọn những công việc khác.

8. Thực tập

Hiện nay một số khoa tại nhiều trường đại học, cao đẳng không yêu cầu sinh viên sắp ra trường phải đi thực tập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chương trình thực tập rất cần thiết và giúp ích cho sinh viên rất nhiều khi ra trường. Bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý báu trong nghề và tạo lập được mối quan hệ tốt đẹp với những người trong ngành. Do đó, nếu khoa không bắt buộc sinh viên phải đi thực tập thì bạn cũng nên “tự thân vận động” xin vào thực tập tại cơ quan nào đó với công việc yêu thích và phù hợp với kiến thức chuyên ngành.

9. “Hiểu” nhà tuyển dụng

Ông bà ta có câu “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, vì vậy để có được việc làm ngay khi ra trường, bạn nên tìm hiểu các yêu cầu của nhà tuyển dụng và trang bị đầy đủ trước khi tốt nghiệp. Mỗi công việc và vị trí khác nhau đòi hỏi các kỹ năng khác nhau như ngoại ngữ hay trình độ vi tính… Nắm được điều này, bạn sẽ biết mình nên làm gì để có việc làm như mong muốn.

Bạn biết chưa?

Theo khảo sát gần đây của các trường đại học cho biết, gần 80% sinh viên ra trường không tìm được việc làm đúng với năng lực, mặc dù tốt nghiệp loại khá, giỏi với kiến thức chuyên ngành cao. Đây là một nghịch lý đáng lo ngại và được các bạn sinh viên quan tâm hàng đầu khi bước chân vào đại học.

Và theo một thống kê, có đến: 94% Sinh viên mới ra trường khi đi làm phải đào tạo lại. Trong đó, 92% về nghiệp vụ chuyên môn, 61% về kỹ năng mềm, 53% về kỹ năng giao tiếp, ứng xử có văn hóa…

Theo firstblog

Đọc thêm:

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/04/nhung-dieu-can-lam-ngay-sao-khi-tot-nghiep/

https://tienganhtaiphi.com/2016/06/29/con-duong-toi-di-thuc-hien-uoc-mo/

https://tienganhtaiphi.com/2016/06/27/dau-tu-mot-lan-sinh-loi-mot-doi/

https://tienganhtaiphi.com/2016/02/15/hoc-bong-hoc-bao-nhieu-thang-giam-bay-nhieu-tuan-hoc-phi/

MICE Hoc bao nhieu thang Giam bay nhieu tuan hoc phi
MICE Hoc bao nhieu thang Giam bay nhieu tuan hoc phi

https://tienganhtaiphi.com/2015/06/08/truong-cia-khoa-dam-bao-diem-ielts-4-5-hoac-5-5-trong-4-thang-va-6-thang/

IELTS 4.5 va 5.5 tai CIA 2

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s