Đầu tư một lần sinh lời một đời

Mới vừa đọc qua tiêu đề chắc mọi người nghĩ người đầu tư này chắc là thiên tài? Chẳng có gì mà đầu tư chỉ một lần mà sinh lời đến một đời cả. Nhưng nếu là đầu tư cho kiến thức, cho giáo dục thì điều đó là có thể. Thật vậy, thử nghĩ mà xem đầu tư nhiều ngành nghề khác lúc ăn nên làm ra cũng đôi khi là thất bại. Còn đầu tư cho trí tuệ, cho giáo dục thì ngược lại.

MICE hoc tieng anh tai philippines

Hầu hết chúng ta điều biết những người giàu, đại đa số là có trình độ giáo dục cao hoặc chí ít thì tư duy của họ cũng thuộc dạng “không phải dạng vừa đâu … ”. Trong số những người giàu mà không được học hành tử tế, hãy nhìn vào cách giáo dục con cái của họ chúng ta sẽ ngộ ra được những người đó trân trọng kiến thức biết là bao. Đời họ có thể không có điều kiện để được ăn học đến nơi đến chốn thế nhưng đời con họ chắc chắn điều tương tự sẽ không lặp lại. Ông bà ta thường có câu “ hy sinh đời bố, củng cố đời con” đó thôi! Ngay cả người bình thường cũng luôn áp dụng nó triệt để thì sẽ không có ngoại lệ đối với người có điều kiện. Cái khác biệt ở đây là người giàu họ đầu tư khoa học hơn người bình thường mà thôi.  Kiến thức là một kho tàng mênh mông của nhân loại, kết tinh của bao thế hệ. Đầu tư vào đây quả là sẽ không bao giờ thua lỗ.

Quay lại với chuyện giáo dục con cái của các gia đình trung lưu, họ chưa bao giờ tiếc tiền cho việc giáo dục con, em mình được tốt hơn. Họ có thể chi hàng nghìn đô la cho con đi học trường Tư thục, không tiếc tiền cho con đi du học, thêm vào đó điều kiện học tập của con, em họ chưa bao giờ thiếu thốn. Họ biết nắm bắt xu hướng thời đại và hướng dẫn cho con, em họ học những điều cần thiết nhất cho cuộc sống sau này. Họ không bắt ép, không gò bó mà chỉ định hướng con em mình vào các ngành nghề đúng như nguyện vọng của con cái.

camp CIA

Với xu hướng ngày càng hội nhập, từ lâu các ông bố, bà mẹ ở Việt Nam đã đón đầu bằng cách cho con mình đi học ngoại ngữ mà đặt biệt là tiếng Anh. Nhớ lại thời mười mấy năm về trước, thời đó biết tiếng Anh được rất nhiều người ngưỡng mộ. Bản thân người viết cũng thần tượng anh Thầy dạy tiếng Anh của mình dữ lắm. Biết ngoại ngữ lúc đó là xịn lắm, là bảnh lắm. Mà đặc biệt ai giỏi ngoại ngữ nữa thì thôi được lắm người theo.

Mà cái thời thì nó cũng sẽ qua kiểu như “ thời con gái” thôi. Bây giờ ngoại ngữ là bắt buộc ai cũng phải biết cả, không giỏi nói chuyện lào lào, ít ra cũng phải biết những câu giao tiếp cơ bản. Chứ giờ đi ra đường thử nhìn mà xem,  xung quanh có rất nhiều người ngoại quốc. Cái thời hội nhập rồi nó vậy. Đến đây mới thấy bây giờ ngoại ngữ là bắt buộc rồi – đáng ra nếu Việt Nam giàu cỡ Mỹ thì chắc người Việt khoẻ rồi chẳng ai cần phải đi học ngoại ngữ làm gì nhỉ?

Ngoại ngữ giờ không còn là độc quyền của giới nhà giàu nhiều tiền nữa mà nó giờ đã trở nên phổ thông rồi.  Đến cả sinh viên nào ra trường mà không bị đòi ít nhất vài ba cái bằng ngoại ngữ thì đó mới là chuyện lạ hiếm gặp. Hồi đó, khi tốt nghiệp tôi cũng phải nộp thêm cái bằng tiếng Anh C (hay Toefl gì đó quên rồi) thì mới được tốt nghiệp. Bằng cấp thì có nhiều đấy mà thực tế có dùng được mấy đâu hay vứt đó cho đẹp. Có người mang về ép nhựa treo đầy nhà cho có cái gọi là với bạn với bè. Lúc đó cũng biết là đầu tư cho kiến thức đó chớ, thế mà đầu tư nhầm và đầu tư sai, nên kết quả chỉ thuộc dạng vừa vừa …  đủ để đào tạo lại, một số thì vứt đi làm lại từ đầu.

Lớp IELTS học nhóm với giáo viên bản ngữ
Lớp IELTS học nhóm với giáo viên bản ngữ

Nói chuyên xưa hoài nghe chán quá, trở lại hiện tại cách giáo dục của Việt Nam vẫn y như xưa, y chang năm Thìn bão lụt, chất lượng thì cũng không khá hơn bao nhiêu. Bởi vậy, nên mấy trung tâm ngoại ngữ của nước ngoài mới ăn nên làm ra ở Việt Nam đến vậy. Để nói, đầu tư một cách thông minh thì chắc có lẽ tôi sẽ không cho con em mình theo học các trường trong nước. Một mặt vì các chi phí học ở các trường như: Việt – Mỹ, Việt – Úc … chắc gì đã rẻ hơn so với nước ngoài. Mặt khác nếu cho con, cháu nó đi nước ngoài học thì khả năng giao tiếp làm việc quốc tế (ở đây đang là học thôi – ý tôi là việc học nhóm với nhiều bạn ở nước khác) chắc chắn sẽ giúp ích cho tương lai của con, cháu chúng ta. Thêm nữa, đi học nước ngoài mình xem như đã được đi du lịch miễn phí rồi còn gì? Mà còn được đi du lịch dài ngày nữa. Đầu tư tri thức là đầu tư một lần mà thời hạn sử dụng là cả đời do vậy mà chúng ta nên cân nhắc làm sao để đầu tư được tốt nhất.

tiet-kiem-tien

Đầu tư đúng cách sẽ đạt được hiệu suất cao nhất trong một khoản tiền đầu tư nhất định. Do đó nên sáng suốt trong cách lựa chọn cái nào được nhiều và cái nào được ít. Ngoại ngữ nói chung, mà đặc biệt là tiếng Anh đối với người Việt Nam là rất cần thiết. Khi bạn giỏi ngoại ngữ đương nhiên mức lương của bạn sẽ cao hơn nhiều so với người không có ngoại ngữ. Ngoại ngữ cũng là chìa khoá giúp cho chúng ta có điều kiện tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mà Việt Nam không có. Đầu tư vào việc học ngoại ngữ bây giờ cũng được xem là quan trọng ngang với việc đầu tư vào các kiến thức khác. Hiện tại có nhiều người cho rằng học ngoại ngữ phải đi song song với việc học các kiến thức phổ thông có như vậy thì chúng ta mới phát triển được trong tương lai.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về những chia sẻ trên?

Advertisement

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đầu tư một lần sinh lời một đời”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s