Giấc mơ du học

Nông thôn lên thành thị, tỉnh lẻ về thủ đô, nước này chạy sang học nước khác. Bố mẹ ở đâu cũng vậy, đều chắt chiu để cho con có điều kiện sống và học tập tốt nhất, đều hy vọng cho con mình có cuộc sống sung sướng và hạnh phúc. Nhưng ở Việt Nam, có lẽ chuyện con đi học xa mang màu sắc đặc biệt hơn nơi khác nhiều.

Hiếu - Monol
Hiếu – Monol

Từ ngày đất nước khá giả, giấc mơ cho con du học có lẽ gia đình nào cũng có, bạn bè anh em họ hàng tôi, nhà nào cũng có kế hoạch tích trữ của cải cho con “lên đường”. Đã nhiều lần tôi quan sát bạn bè, người thân và các bạn du học sinh mà tôi quen biết, tôi dò hỏi xem trước khi họ lên đường cha mẹ họ đã dặn con những gì. Hầu như đều là: “Giữ gìn sức khỏe, cố gắng học giỏi con nhé”, thêm nữa thì là “nhớ giữ mình, đừng đàn đúm ăn chơi hư hỏng nhé”, cao cấp hơn thì sẽ “tranh thủ đi đó đi đây cho mở mang đầu óc nhé “. Đa số dừng ở đấy. Cũng dễ hiểu, đó là những điều căn bản để con cái có cuộc sống an toàn khi xa gia đình, có cơ hội để trở thành người bình thường – có nghề nghiệp trong xã hội.

Tôi làm phép toán cấp 1, mỗi năm trung bình để nuôi một đứa trẻ du học tự túc, rẻ nhất cũng mất 400 triệu, 5 năm là 2 tỉ đồng. Tôi không dám lấy con số 60.000 USD/năm như nhiều gia đình tôi biết đang nuôi con ăn học ở những trường hàng đầu của Mỹ. Đôi với những gia đình đủ điều kiện thì không có gì để nói. Còn đối với những gia đình bình thường thì không phải là “giấc mơ con đè nát cuộc đời con” mà là giấc mơ “du học đổi đời” đã làm oằn thêm đôi gánh trên vai cha mẹ.

phong van hoc vien pines

Mục đích cho con cái đi du học không chỉ để mở mang đầu óc, mở rộng kiến thức mà mục đích cuối cùng của nhiều bậc cha, mẹ là mong muốn cho con mình trở thành người có ích cho xã hội và có được một công việc, một tương lai tốt hơn họ. Với việc bỏ một số tiền lớn để đi du học ở Mỹ, Úc … Có thể nhiều gia đình chúng ta sẽ không đủ sức. Vậy chọn đi du học khi tài chính không đủ thì có phải là một giải pháp tốt không?

Du học không phải là cách duy nhất để có được một một công việc tốt. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận tính tích cực của Du học mang lại. Tôi biết có một số bạn trẻ hiện nay rất năng động, sáng tạo để tạo cơ hội việc làm cho tương lai của mình như: Họ tham gia các chương trình Internship với chi phí rẻ, đi du học ngoại ngữ ngắn hạn để nâng cao trình độ …, mà đa số các bạn ấy điều thành công trong cuộc sống và công việc. Trong đó có không ít các bạn sinh viên, người đã đi làm lựa chọn cho mình hình thức du học ngắn hạn để nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Với hình thức này, thời gian tham gia không nhiều (khoản 3 – 6 tháng), cũng như chi phí bỏ ra thấp phù hợp với nhu cầu, túi tiền của nhiều người. Mà cái quan trọng là học xong áp dụng ngay vào trong công việc nên mang lại nhiều lợi ích thật sự. Có bạn nhờ tham gia những chương trình học này xong mà nắm bắt được cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như đủ tự tin để hoà mình vào môi trường làm việc quốc tế. Đó là chìa khoá để cho công việc tương lai rộng mở hơn cũng như nâng cao đáng kể thu nhập của mình. Vì vậy, cách để thành công thì có nhiều mà quan trọng là dùng cách nào cho phù hợp, dùng cách nào để đi đến thành công mà thôi.

Camp CIA 2

Nói về tương lai, vận mệnh đất nước hiện giờ, thường nghe câu: “Thôi, Việt Nam phải chờ thế hệ trẻ nó lớn lên, chờ bọn trẻ con du học về nó thay đổi thì xã hội mới tiến bộ được”. Thời thế, thế thời và ở thời này là nó vậy. Du học hay không? Rồi sau khi du học xong chuyện về hay ở lại? Đó là những vấn đề muôn thuở. Mà nói gì thì nói muốn đi du học thì trước mắt phải cần học cho giỏi ngoại ngữ cái đã. Đây là điều kiện tiên quyết hàng đầu mà ai đang có dự định đi điều đã biết rõ. Còn chuyện học ngoại ngữ gì, làm sao để nhanh giỏi thì chắc các bạn ấy cũng tìm hiểu nhiều rồi.

Hè lại đến, tôi chắc năm nay sẽ có nhiều người sẽ rời Việt Nam đi du học, đi khỏi cái quốc gia nhỏ bé này tìm đến một chân trời mới rộng mở và tươi sáng hơn.

Lên đường may mắn nhé!

Theo danviet

TRƯỜNG CIA: KHÓA ĐẢM BẢO ĐIỂM IELTS 4.5 HOẶC 5.5 TRONG 4 THÁNG VÀ 6 THÁNG

MICE IELTS dam bao diem 4.5 va 5.5 tai CIA - Copy

Advertisement

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giấc mơ du học”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s