Có nên chờ học bổng mới đi du học?

Bài viết là những lời chia sẻ chân thành của bạn Đình Đỗ, cựu học sinh THPT CATS Academy Boston, hiện tại đang là sinh viên theo diện học bổng toàn phần tại Đại học La Salle Mỹ khóa 2015.

Qua bài viết này, Đình Đỗ hy vọng giúp các bạn tân du học hiểu hơn về kinh nghiệm học tập, săn học bổng, áp lực từ phía nhà trường và gia đình khi bạn đi du học nhé!

Dưới đây là chia sẻ của bạn Đình Đỗ

“Gửi các bạn du học sinh hoặc những tân du học sinh đang nuôi dưỡng ước mơ du học của mình.

Đầu tiên, chúc mừng các bạn đã dám mơ ước và biến mơ ước đi du học, tiến ra biển lớn để học tập. Với tư cách là một học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại Mỹ – xứ sở cờ hoa, mình biết để có thể trang trải 1 khoản chi phí học tập khổng lồ tại đây không hề đơn giản. Không phải gia đình Việt Nam nào cũng đủ tiềm lực tài chính để giúp con em mình thực hiện được ước mơ du học.

May mắn của mình là gia đình mình có một chút tài chính giúp mình học tập tại Mỹ. May mắn thứ 2 của mình là dành được một vài suất học bổng nhỏ nhỏ để tiết kiệm chi phí học tập.

Bạn biết đấy, có rất nhiều bạn bè của mình đã săn được những học bổng khổng lồ giúp trang trải chi phí du học. Cũng có rất nhiều bạn bè của mình sẵn sàng đi du học tự túc và bỏ qua một vài suất học bổng lớn trước mắt.

Có nên chờ học bổng mới đi du học? - Ảnh 1.

Hình ảnh Đình Đỗ trong một chuyến tham quan tại Mỹ

Vậy du học có nên đợi học bổng rồi mới đi?

Bạn biết đấy ở nước ngoài càng những trường đại học lớn, học phí càng đắt, thật khó để có thể dành được học bổng lớn của những trường như Harvard hay Yale. Điều đó không đồng nghĩa với việc không cho tôi học bổng, tôi từ bỏ ước mơ du học của mình.

Một điểm khác biệt ở Mỹ cũng như các nước khác, nếu bạn đang là học sinh tại nước sở tại bạn sẽ dễ dàng xin được học bổng hơn nhiều lần từ việc xin thẳng từ Việt Nam.

Với bản thân mình cũng vậy, mình quyết định đi du học Mỹ với suất học bổng 50% học phí bậc THPT tại trường Cats Academy Bostons. Mình đã apply và đi phỏng vấn học bổng các trường Đại học tại Mỹ và dành được suất học bổng 100% của Đại học La Salle. Bạn thấy đó học bổng có ở khắp nơi.

Chọn học bổng hay chọn ngành chọn trường?

Điểm khác biệt so với ở Việt Nam là chương trình THPT ở Mỹ các bạn học sinh được định hướng nghề nghiệp từ rất sớm. Bạn có thể làm những dự án và xin tài trợ từ chính những doanh nghiệp địa phương hay thậm chí là của Hội đồng thành phố nếu bạn tự tin sẽ thuyết phục được họ.

Bạn được làm những điều bạn muốn và thuyết phục người khác rằng điều đó là hoàn toàn hợp lý. Chúng tớ tốt nghiệp THPT và sẵn sàng với chương trình học nghề hoặc theo đuổi học thuật tại các trường đại học mà không có bất kỳ nghi ngờ nào về lựa chọn của mình.

Đối với mình chọn ngành yêu thích, chọn một ngôi trường tốt rồi tìm cách dành được học bổng sẽ dễ dàng hơn.

Làm sao để dành học bổng du học?

Thứ nhất: Chịu khó tìm kiếm thông tin về các suất học bổng, bạn có thể là khách thường xuyên của các triển lãm du học, tìm kiếm thông tin từ các công ty tư vấn du học hoặc tìm kiếm online.

Thứ hai: Nâng cao khả năng tiếng Anh và chịu khó đi phỏng vấn học bổng với đại diện trường để tìm kiếm cơ hội.

Thứ ba: Nâng cao điểm số học tập ở trường, tìm cách sở hữu các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế với điểm số cao nhất có thể như IELTS, TOEFL. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu để nhận được học bỗng từ các trường Đại học ở Mỹ. Vì khi khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh) của bạn giỏi đồng nghĩa với việc bạn có thể hiểu và theo được chương trình du học của mình.

Thứ tư: Lưu ý rằng, cơ hội săn học bổng có ở mọi nơi, nếu bạn đang ở Việt Nam mà chưa tìm được học bổng du học. Hãy cứ nắm bắt mọi cơ hội nhỏ nhất cho 1 chuyến học tập ở nước ngoài – như bạn có thể qua Philippines để học một khoá tiếng Anh để nâng câo trình độ ngoại ngữ cũng như tiền đề làm quen với môi trường học quốc tế. Đi một nước khác để học đồng nghĩa với việc sẽ đảm bảo chắc chắn hơn cơ hội đậu visa vào các nước phát triển hơn như Mỹ, Úc, Canada …

Xin học bổng khi đang học ở nước ngoài dễ hơn nhiều lần so với ở Việt Nam. Do vậy mà nhiều bạn đã chọn cách đầu tư ngoại ngữ thật cừ để có thể du học tự túc sau đó là “rinh” về những học bỗng “khủng” từ nước sở tại.

Chắc hẳn qua những dòng chia sẻ trên, các bạn đã rút ra cho mình được những kinh nghiệm không nhỏ trước khi quyết định đi du học phải không?

Chúc cho các bạn đã, đang ước mơ đi du học sẽ trở thành hiện thực và có nhiều thành công hơn nữa trong tương lai cũng như trong con đường học vấn!

Theo: Tri thức trẻ

Đọc thêm:

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/08/qua-phi-hoc-tieng-anh/

https://tienganhtaiphi.com/2016/06/28/giac-mo-du-hoc/

https://tienganhtaiphi.com/2016/06/27/dau-tu-mot-lan-sinh-loi-mot-doi/

https://tienganhtaiphi.com/2016/07/28/cha-me-viet-bo-tien-ty-cho-con-di-du-hoc-lai-hay-lo/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s