Xuân Vinh: Học tiếng Anh chưa bao giờ là lỗi thời

Ấn tượng đầu tiên khi gặp cô gái Nguyễn Ngọc Xuân Vinh là nụ cười rạng rỡ với làn da bánh mật khỏe mạnh của mình. Xuân Vinh – cựu sinh viên lớp 03AV2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Hùng Vương TP. HCM hiện đang làm việc tại Trường Anh ngữ C2 UBEC, thành phố Cebu, Philippines.

HỌC TIẾNG ANH CHƯA BAO GIỜ LÀ LỖI THỜI

Với Xuân Vinh, thời gian học đại học ở Trường Đại học Hùng Vương TP. HCM đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức hay, bổ ích từ Thầy Cô, những kỷ niệm đẹp với bạn học. Bạn vẫn nhớ rõ hình ảnh các Thầy Cô ở Khoa Ngoại ngữ của Trường như Thầy Hồ Liên Biện, Thầy Phan Ngọc Chiến cùng nhiều giảng viên khác và mong sẽ có dịp về thăm trường.

Tốt nghiệp đại học năm 2007, tính đến nay Xuân Vinh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc. Cô ấy từng chinh chiến qua vài công ty dịch thuật, du học… trước khi bắt đầu apply vào công việc hiện tại cách đây 3 năm.

Xuân Vinh cùng với các đồng nghiệp của mình

C2 UBEC mặc dù ở Philippines nhưng lại có vốn đầu tư 100% của Nhật Bản. Những kinh nghiệm làm việc ở những công ty trước đó có sử dụng tiếng Anh nhiều và có liên quan đến lĩnh vực giáo dục đã khiến Xuân Vinh tự tin ứng tuyển ở vị trí Vietnamese Manager.

Công việc của cô ấy là phụ trách marketing tuyển sinh tại thị trường Việt Nam, bên cạnh đó cô ấy cũng là cầu nối hỗ trợ quản lý và chăm sóc các học viên Việt Nam trong suốt thời gian học ở C2 UBEC tại Philippines.

Với các học sinh Việt Nam sang học Trường C2 UBEC ở Philippines

Đối với Xuân Vinh, làm việc ở công ty nước ngoài thì đòi hỏi yêu cầu sự chuyên nghiệp, năng động nhưng người lao động cũng được hỗ trợ tốt về các chế độ phúc lợi. Làm việc ở C2 UBEC, cô ấy được công ty hỗ trợ 100% về chỗ ở, ăn uống, các giấy tờ cư trú hợp pháp tại Philippines…

Teambuilding với các đồng nghiệp

Vì môi trường làm việc với các đồng nghiệp là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nga, Ả Rập và Philippines nên việc sử dụng tiếng Anh lưu loát là điều kiện quan trọng nhất.

Khi tự nhận xét về mình, Xuân Vinh đã nửa đùa nửa thật khi nói mình hơi có chút “điên điên” trong người nhưng khi làm việc cô ấy lại rất kỹ tính, mạnh mẽ, độc lập và có yêu cầu cao trong công việc. Những người xung quanh vẫn luôn nhìn thấy ở Xuân Vinh là hình ảnh của một cô gái vui tính, nhiệt tình.

Xuân Vinh đã rất vui vẻ khi được dịp chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các bạn sinh viên HVUH với hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn đang học tiếng Anh trong bài phỏng vấn dưới đây.

Theo Xuân Vinh, khó khăn của học sinh Việt Nam khi học tiếng Anh là gì?

Theo mình, học sinh Việt Nam cần chú ý đến hai vấn đề trong quá trình học tiếng Anh:

Vấn đề về phát âm và ngữ điệu: Người Việt Nam rất hạn chế về mặt phát âm, 100% các bạn khi sang Philippines học hầu như phát âm sai hoặc không chuẩn dù các bạn đã có thời gian dài học tiếng Anh tại Việt Nam.

Đặc biệt, các bạn thường phát âm bị thiếu endings trong khi nói và kể cả nhấn trọng âm trong từ và câu nên khi các bạn nói hầu như người nghe không thể hiểu các bạn đang muốn nói về vấn đề gì. Chính vì các bạn phát âm sai nên dẫn đến việc nghe và nói không chuẩn.

Vấn đề về tự tin khi nói: Hầu như học sinh Việt Nam đều có căn bản ngữ pháp rất tốt tuy nhiên khi các bạn nói thì các bạn lại không nói được. Phản xạ của các bạn rất chậm và không tự tin nói tiếng anh. Các bạn luôn có tâm lý ngại nói vì nói sai người khác sẽ cười mình.

Thế Xuân Vinh có bí quyết gì để chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh cho tốt không?

Mình không dám nói là bí quyết nhưng có thể gọi là kinh nghiệm. Kinh nghiệm của bản thân mình là các bạn nên tập trung luyện tập vào phần phát âm và ngữ điệu của mình nhiều hơn.

Trong quá trình các bạn giao tiếp hoặc nói sẽ không nhận ra các lỗi phát âm của mình. Nên cách tốt nhất là các bạn có thể ghi âm lại phần phát âm của mình rồi nhờ giáo viên chỉnh sửa lại.

Các bạn nên tận dụng việc sử dụng tiếng Anh nhiều hơn để phản xạ của các bạn ngày càng được cải thiện hơn. Học tiếng Anh thì cần phải luyện tập như thói quen thì sẽ trở thành phản xạ của chính mình. Đừng bao giờ ngại sai khi nói tiếng Anh.

Đi làm lâu năm và kinh qua nhiều công ty, theo Xuân Vinh thấy thì các công ty hay đòi hỏi yêu cầu gì với các bạn tốt nghiệp ngành tiếng Anh?

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ toàn cầu được dùng trong thương mại và nhiều lĩnh vực khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Anh sẽ có nhiều lợi thế hơn các bạn vì các bạn đã có sẵn vốn từ cố định, kỹ năng giao tiếp.

Các bạn được học bài bản về tiếng Anh hơn so với các chuyên ngành khác nhưng quan trọng là các bạn cần có thêm nhiều sự tích lũy thêm các kiến thức khác ngoài ngoại ngữ. Bạn cần có thêm những kỹ năng mềm, những kiến thức một chuyên ngành khác: kế toán, marketing, digital marketing hoặc một ngoại ngữ khác sẽ hỗ trợ bạn rất tốt cho sự phát triển lâu dài của mình.

Đa phần các công ty đều yêu cầu sinh viên ngành tiếng Anh có sự tự tin khi giao tiếp và sẽ rất ấn tượng nếu sinh viên đó có thêm nhiều kỹ năng mềm.

Và luôn nhớ rằng học tiếng Anh chưa bao giờ là lỗi thời.

Nói thêm một chút về Trường C2 UBEC: chuyên đào tạo các khóa học ESL (Tiếng Anh giao tiếp), các khóa luyện thi (IELTS/TOEIC/TOEFL), khóa học tiếng Anh chuyên sâu (Power Speaking), tiếng Anh thương mại, các khóa học dành cho gia đình hoặc các khóa học Summer Camp.

Thông tin chi tiết về Trường Anh ngữ C2 UBEC: http://cebuenglish.info/danh-sach-truong/truong-anh-ngu-c2-ubec-cebu

Đối tượng của Trường C2 UBEC là các học viên có nhu cầu tăng cường tiếng Anh khi giao tiếp, để đi du lịch, để đi làm hoặc dành cho các bạn có nhu cầu đi du học tại các nước như Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Anh… do đó thời gian học có thể ngắn hạn hoặc dài hạn thì tùy theo tài chính phù hợp, mục tiêu của các bạn. Thường thì học sinh Việt Nam học tại C2 UBEC có thể học từ 1 tháng đến 12 tháng.

Nguồn: Trung tâm thông tin thư viện – Trường ĐH Hùng Vương

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s